Sáng 13/4, chiếc máy thở không xâm nhập đầu tiên được Tập đoàn Vingroup sản xuất đã được chuyển đến Bộ Y tế.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra vào chiều nay 13/4. Bộ Y tế đang phối hợp kiểm định máy thở để sản xuất và sử dụng trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Trước đó, vào ngày 3/4, Tập đoàn Vingroup đã đăng ký và công bố việc sản xuất máy thở xâm nhập và không xâm nhập, máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 chiếc máy thở không xâm nhập để kịp thời phòng chống đại dịch Covid-19 (Viêm phổi Vũ Hán).

Theo Vingroup, các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng, thông tin trên báo VOV.

Cũng tại cuộc họp, ông Long cho biết, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ký hợp đồng mua 46,15 triệu chiếc khẩu trang y tế; 268.500 khẩu trang N95 (đã cấp cho các đơn vị 25.800 cái), 174.300 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 1-2, 90.000 bộ trang phục chống dịch cấp độ 3-4 (đã cấp cho các đơn vị 2.200 bộ).

Ngoài ra, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất khẩu trang kháng nước, kháng khuẩn 870 phục vụ xuất khẩu và nhu cầu trong nước. Thậm chí là xuất khẩu đối với khẩu trang y tế.

“Bộ Y tế đề nghị Chính phủ sửa đổi nghị quyết 20/NQ-CP cho phép xuất khẩu khẩu trang cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề của dịch, xuất khẩu cho các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải đảm bảo nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu” – Thứ trưởng Long nói