Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc gửi 4 tỉnh mà các bệnh nhân từng đi qua trong hành trình đến Việt Nam về tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). 

4 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM, Long An.

Theo công điện, ngày 22/1, Việt Nam ghi nhận hai trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm viêm phổi được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Bệnh nhân thứ nhất phát bệnh ngày 17/1 tại Nha Trang với các biểu hiện sốt, mệt sau 4 ngày nhập cảnh tại Hà Nội. Bệnh nhân này cùng vợ đã đi qua Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Con trai của bệnh nhân này cũng có biểu hiện bệnh, cũng đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả xét nghiệm, cả hai bố con dương tính với virus nCoV.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 4 tỉnh, thành phố phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo khi có biểu hiện bệnh.

Ngành y tế của 4 tỉnh thành cũng cần sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng).

Liên quan đến dịch bệnh này, ngày 25/1, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin từ giới chức Trung Quốc thông báo, số ca tử vong vì dịch bệnh viêm phổi lạ do nhiễm vi rút corona mới đã lên tới 41 người, trong khi số ca nhiễm là gần 1.300 người.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực, cấm đi lại giữa 8 TP của tỉnh này, gồm: Vũ Hán (nơi phát sinh nguồn bệnh), Hoàng Cương, E Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên.

Trong khi đó, ngày 22-23/1 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng và quyết định “dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc chưa đủ điều kiện để tuyên bố là một Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC)”.