Ông Đặng Hồng Anh – chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã gây xôn xao khi cho hay qua tìm hiểu, có những đơn vị bán bộ kit test nhanh COVID-19 chỉ khoảng 1,5 đô la Mỹ/test (35.000 đồng), nhưng giá trong nước lại cao hơn nhiều lần.

Cụ thể, theo Thanh Niên, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương hôm 26/9, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, công tác phòng chống dịch còn tốn kém rất nhiều chi phí, trong đó có chi phí xét nghiệm nhanh.

Ông Hồng Anh nói “Theo tôi được biết giá bộ test nhanh mua tại nước ngoài về chỉ khoảng 1,5 đô la Mỹ/ test (khoảng 35.000 đồng). Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng”.

Cũng theo ông Hồng Anh, hiện nay các tỉnh thành đang đấu thầu giá 60.000 – 70.000 đồng/bộ, dẫn đến rất lãng phí tiền của và đề nghị Thủ tướng lưu ý việc này.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên sau cuộc họp, ông Đặng Hồng Anh cho biết thêm, giá 1,5 đô la Mỹ/ test ông nói là giá mua tại nước ngoài, nếu tính chi phí về đến Việt Nam (kể cả tiền kho bãi và các chi phí khác) mỗi test giá cũng chỉ khoảng 50.000 đồng.

Trao đổi với Thanh Niên về thông tin này, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị – Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: “Giá test xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Các địa phương có thể tham khảo trong triển khai đấu thầu mua sắm. Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị y tế này, do chưa có quy định”.

Theo Vụ Trang thiết bị – Công trình y tế (Bộ Y tế), trước 20/8, giá test nhanh khoảng 100.000 – 198.000 đồng/test. Tuy nhiên, theo cập nhật đến ngày 25/9, một số doanh nghiệp có điều chỉnh giá, trong đó, mức giảm khoảng 20.000 – 70.000 đồng/test. Hiện có gần 90 loại test nhanh đang được lưu hành, bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Nguyên nhân mua test nhanh rẻ nhưng giá xét nghiệm vẫn cao

Trên báo Lao Động, theo phản ánh tại một số bệnh viện giá test nhanh COVID-19 vẫn ở mức cao khoảng 300 đến 500.000 đồng/lần test, trong khi chi phí mua que test hiện đang ở mức thấp.

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại que test nhanh COVID-19 với mức giá chỉ khoảng vài chục đến hơn 100.000 đồng/test. Tuy nhiên, thực tế khi người dân đi test tại các bệnh viện để lấy chứng nhận thì mức test nhanh vẫn rất cao, không ít người phải chi trả mức  khoảng 300 đến 500.000 đồng/lần.

Trả lời vấn đề được báo chí đặt ra tại họp báo ngày 23.9, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) lí giải ngắn gọn: Hiện Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành rất nhiều loại test. Mỗi bộ test có những đặc tính khác nhau nên giá cả cũng có sự khác biệt.

Có thể bạn quan tâm: