Kết quả xét nghiệm nồng độ virus Covid-19 của chuyên gia người Nhật Bản (bệnh nhân 2229) ở mức độ khá cao. Bộ Y tế nghiêng về giả thuyết bệnh nhân này mới lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội hơn là trong khu cách ly ở TP.HCM, theo VnExpress.

Trước khi được phát hiện tử vong, người này đã cách ly đủ 14 ngày, từ ngày 17/1 đến 31/1 tại một khách sạn ở TP.HCM, đã hai lần xét nghiệm âm tính. Sau đó, ông bay ra Hà Nội, ở một khách sạn quận Tây Hồ từ ngày 1/2. Khoảng 19h ngày 13/2 ông được phát hiện tử vong.

Chiều 15/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Long cho biết trích xuất camera tại khách sạn ở TP.HCM, bệnh nhân này tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly. Trong 14 ngày cách ly hầu như không có sự tiếp xúc bên ngoài. 34 người cách ly chung khách sạn với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Theo Bộ trưởng, hiện có hai giả thiết về nguồn lây của bệnh nhân này. Trong đó, Bộ Y tế nhận định bệnh nhân mới nhiễm nCoV trong 5-7 ngày gần đây, khi ông đang ở Hà Nội. Lý do là kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân khá cao. Bộ Y tế nghiêng nhiều về giả thiết thứ nhất.

Giả thiết thứ hai, được cho là ít có khả năng xảy ra hơn, là bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly tại khách sạn TP.HCM. Tuy nhiên không loại trừ tình huống bệnh nhân dương tính sau 14 ngày.

“Bộ Y tế đã thống nhất với Hà Nội, coi đây là một ca lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Long nói.

Phó chủ tịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chiều 15/2 cho biết, từ 0h ngày 16/2, quán ăn đường phố, trà đá, cà phê, điểm di tích, đền chùa sẽ đóng cửa để ngăn nguy cơ Covid-19 lây lan.

“Nơi khác lập chốt để kiểm soát người ra vào thành phố nhưng Hà Nội cần tính toán không để ùn tắc; bên cạnh đó gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về thủ đô”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Việc đóng cửa quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá là biện pháp mạnh tiếp theo của Hà Nội sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tử vong. Trước đó, từ ngày 1/2, Hà Nội đã đóng cửa quán bar, vũ trường, karaoke. Các lễ hội không tổ chức. Người dân được khuyến cáo chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết và đảm bảo tuân thủ yêu cầu phòng dịch khi ra khỏi nhà.

Tính đến 20h ngày 15/2, Hà Nội ghi nhận 35 ca bệnh ngoài cộng đồng. Trong đó, hầu hết các ca bệnh liên quan hai ổ dịch TP. Chí Linh, Hải Dương và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Ba ca mắc Covid-19 mới nhất liên quan bệnh nhân người Nhật tử vong và đang được điều tra, xác định nguồn lây.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới