Với tình hình dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra lan rộng tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chuẩn bị ứng phó với trường hợp xấu khi bệnh xâm nhập Việt Nam.

Số ca mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc tăng mạnh khiến Bộ Y tế Việt Nam lo ngại. Tối 21/1, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC – Bộ Y tế) đã họp khẩn đánh giá tình hình dịch bệnh và triển khai hoạt động phòng, chống dịch trong dịp Tết. Tham gia họp ngoài quan chức ngành Y tế Việt Nam còn có chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), USCDC, USAID.

Theo thông báo của WHO, tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới. Tính đến ngày 21/1/2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận 291 trường hợp mắc ( trong đó 15 trường hợp là nhân viên y tế mắc bệnh), 5 trường hợp tử vong.

Ngoài tỉnh Hồ Bắc, một số tỉnh, thành phố tại Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh. Bệnh đã lan ra ngoài biên giới Trung Quốc, xâm nhập Thái Lan (2 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp).

WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế thống nhất sẽ cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và tại Việt Nam để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2 (mức xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam). Trong thời gian này sẽ giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng; sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện.

Những cảnh báo, khuyến cáo Bộ Y tế gửi người dân

1.  Người có triệu chứng viêm đường hô hấp, sốt, ho, khó thở, không đi du lịch hoặc đến nơi đông người, phòng viêm phổi lạ.

2. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

3. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

4. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

6. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Virus gây bệnh ở Vũ Hán là gì?

Đó là một loại virus corona mới – có nghĩa là, nó là một thành viên của gia đình virus corona, nhưng chưa từng xuất hiện trước đây. Giống như các virus corona khác, nó bắt nguồn từ động vật, hoặc có thể đến từ hải sản. Nhiều người trong số những người nhiễm bệnh đã làm việc hoặc thường xuyên mua bán tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán. Các loại virus mới và gây rắc rối thường bắt nguồn từ động vật. Ebola và cúm là những ví dụ.

Năm 2002, Chính quyền Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều vì để virus SARS lây lan hầu như không được kiểm soát tới 37 quốc gia, gây hoảng loạn toàn cầu. Theo những thông tin được chính quyền Trung Quốc công bố, dịch SARS lây nhiễm cho hơn 8.000 người và giết chết hơn 750 người; tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần.