Chiều ngày 30/1, Bộ Y tế lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Quyết định này được đưa ra sau khi Việt Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), chiều 30/1.

Theo VnExpress, các bệnh viện ở các tỉnh, thành phố cần thành lập gồm: Miền bắc có Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Mỗi bệnh viện này lập 2 đội.

Ở miền trung có Bệnh viện Trung ương Huế 2 đội; Bệnh viện C Đà Nẵng 1 đội…

Miền Nam có Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM; Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM; Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM; Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Ảnh chụp màn hình của báo VnExpress.

Đối với các địa phương, mỗi bệnh viện đa khoa tỉnh cần thành lập tối thiểu 2 đội cơ động. Các bệnh viện quân y cũng được yêu cầu thành lập từ một đến hai đội cơ động phản ứng nhanh để phòng, chống dịch nCoV.

Mỗi đội được trang bị xe ôtô cứu thương và đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe (máy thở cơ động, oxy, thuốc, dịch truyền), phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, tiệt khuẩn… theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch.

Đội động cơ hỗ trợ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch, thực hiện theo lệnh điều động của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch virus corona.

Ảnh: Bộ Y tế

Cũng theo thông báo của Bộ Y tế, từ 28/1, người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) đến khám, bệnh viện sẽ phân luồng và bố trí buồng khám riêng, đặc biệt lưu ý yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Khi người bệnh có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus corona mới sẽ chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:

– Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

– Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

– Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết giường, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng TP.HCM.

Virus corona đã khiến 213 người chết, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tính đến ngày 31/1, số người tử vong do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona mới đã lên đến con số 213 trong khi Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Bệnh dịch do virus corona mới tiếp tục lây lan với tốc độ rất nhanh. Chỉ sau 1 ngày, số người tử vong đã tăng 42 trường hợp và thêm hàng ngàn ca nhiễm bệnh mới.

Theo thống kê, số ca nhiễm bệnh đã tăng gấp 3 lần chỉ sau 3 ngày vừa qua, và tăng 14 lần sau một tuần xảy ra dịch bệnh.

Biểu đồ số ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. (Nguồn: gisanddata)
Biểu đồ số ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nguồn: gisanddata)

Số người nhiễm virus corona trên thế giới đã nhanh chóng vượt qua số người nhiễm bệnh trong dịch Sars năm 2002-2003, theo Tổ chức Y tế thế giới.

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đang là tâm điểm của dịch bệnh, với 204 trường hợp tử vong (chiếm 95%) và 5.806 ca nhiễm bệnh (chiếm 64% tổng số). Dù vậy, với thói quen che dấu thông tin của chính quyền Trung Quốc, con số thực tế có thể cao hơn nhiều lần.