Bộ Y tế cho biết, chưa cấp phép và chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long (giun đất).

Chiều 29/8, Bộ Y tế cho biết, lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19, thời gian qua một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu địa long.

Theo Dược điển Việt Nam V, dược liệu địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun. Có loài là quảng địa long và hồ địa long, trong đó loài quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ. Địa long có vị mặn, tính hàn. Chủ trị: sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Địa long dạng bột được dùng phối hợp trong các bài thuốc khác.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Trước đó, một số trang mạng xã hội với hàng nghìn người theo dõi đã có những phát ngôn, đăng tải, chia sẻ thông tin không chính xác về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu địa long.

Trên mạng xã hội, thời gian gần đây, một bộ phận người dân, trong đó có nhiều bạn trẻ cũng bắt đầu chia sẻ clip về việc “đào giun đất”, “trải nghiệm uống địa long”, “nấu cơm trộn địa long” gây phản cảm.

Có thể bạn quan tâm: