Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin đã xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tại một số nước châu Âu, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin này, theo tin Thanh Niên.

Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin đã xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tại một số nước châu Âu, lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích từ các chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR) – đơn vị đơn vị triển khai tiêm vắc xin này Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết đã tiếp nhận thông tin từ các chuyên gia, nhà khoa học trong nước, các thông tin từ Cơ quan quản lý Dược châu Âu (EMA) và các quốc gia. Qua đó, cho thấy chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vắc xin của AstraZeneca. Một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu.

“Tại Việt Nam, Chương trình TCMR quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cho biết.

Tuy nhiên, ông Thuấn cũng lưu ý: “Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả.

Ông Thuấn cũng khẳng định: “Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy”.

Theo Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford (Anh) và được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2.

Theo báo VnExpress, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3. Tính đến nay, tổng cộng đã thực hiện tiêm cho 5.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19. Vài trường hợp phản vệ độ 2 được xử lý kịp thời, sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi. Một số trường hợp khác có phản ứng sau tiêm thông thường.

Cũng theo thông tin trên báo Thanh Niên, liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19, trong buổi họp báo ngày 12/3, cố vấn thuộc ủy ban vắc-xin COVID-19 của chính phủ Thái Lan cho biết, đã tạm ngừng sử dụng, tạm hoãn triển khai vắc xin này. Tiêm vắc xin cho người dân Thái Lan phải đảm bảo an toàn, chúng ta không cần phải vội vàng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Áo, Đan Mạch, Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Luxemburg, Na Uy, Romania và Ý quyết định tạm ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca vì các trường hợp tử vong và bị máu đông sau khi tiêm chủng.

Thủ tướng Bulgaria Boiko Borissov hôm 12/3 cho biết, đã ra lệnh tạm dừng tiêm chủng hàng loạt vắc-xin AstraZeneca-Oxford cho đến khi có văn bản từ Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) xác minh vắc-xin này an toàn, The Sofia Globe đưa tin.

Nguồn tin trên cũng cho hay, trước đó Chính phủ Anh cũng đã lên tiếng bảo vệ vắc xin AstraZeneca. AFP ngày 11/3 dẫn lời một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Chúng tôi đã rõ ràng rằng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vừa an toàn vừa hiệu quả…, và khi mọi người được yêu cầu tiêm phòng thì hãy tự tin tiêm chủng”.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 5 biến chủng COVID-19 kể từ giữa năm ngoái đến nay, xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi, nhóm 20C và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Các biến chủng Covid-19 nguồn gốc từ Vũ Hán Trung Quốc đã lan ra thế giới trong đó có Việt Nam và giết chết hơn 2,6 triệu người trong khoảng 120 triệu người nhiễm. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch.