Hôm nay (10/5), Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế vừa đưa ra phương án ghép phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 91 quốc tịch Anh.

Các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) sẽ tiến hành hội chẩn chuyên môn về vấn đề ghép phổi cho bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi). Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại nước ta hiện nay.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Văn Kính – chủ tịch hội đồng chuyên môn điều trị bệnh COVID-19 cho hay hai phổi của bệnh nhân số 91 phi công người Anh đã đông đặc, ban đầu bệnh nhân bị đông đặc một lá phổi, rồi một lá rưỡi và giờ hai lá đều có tình trạng này.

Do phổi đặc lại, việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả, bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng đông đặc dần sẽ khiến phổi mủn ra, là “ổ” để vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, hội đồng chuyên môn đã đề xuất với tiểu ban điều trị việc ghép phổi cho bệnh nhân.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

“Hiện có nhiều nghiên cứu về thể bệnh COVID-19, có thể L, thể H, bệnh nhân phi công người Anh thuộc thể H, đây là thể bệnh nặng. Ở bệnh viện chúng tôi có bệnh nhân 19 L.T.H. cũng thể H và cũng phải dùng ECMO – thiết bị tim phổi nhân tạo tương tự bệnh nhân phi công người Anh” – BS Phạm Văn Phúc – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nói.

BS Phúc cho biết bệnh nhân thể này gặp tổn thương đông đặc ở phổi, độ giãn nở phổi kém, trong khi thể L dấu hiệu phổi có tốt hơn. Tổng chi phí điều trị liên quan đến ECMO rất đắt đỏ vì đây là kỹ thuật cao nhất đã sử dụng cho bệnh nhân.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo báo Zing, toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chi trả. Đến nay, chi phí đã hơn 4 tỷ đồng. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Tiên lượng còn rất nặng.

Tính đến tối 9/5, Việt Nam ghi nhận 288 ca Covid-19, 241 người khỏi, chưa có thông báo ca tử vong. 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở khám chữa bệnh.