Bộ Tư pháp đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp với đại diện các bộ ngành liên quan để tư vấn thẩm định đề nghị xây dựng Luật Dân số của Bộ Y tế. Trong đó, nhà nước khuyến khích các cặp vợ chồng, cá nhân chỉ sinh đến 2 con.

Nguyên nhân

Trong tài liệu gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định dự luật này, Bộ Y tế khẳng định Pháp lệnh Dân số hiện hành còn nhiều hạn chế, tồn tại cần bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

Việt Nam đã ký kết để trở thành thành viên của một số điều ước quốc tế có liên quan mật thiết đến quyền con người, quyền sinh sản, trong đó đều nhấn mạnh quyền tự do và trách nhiệm như nhau khi quyết định về số con, khoảng cách giữa các lần sinh.

Theo dẫn chứng của Bộ Y tế, từ năm 2016 đến nay, mặc dù mức tăng dân số đã được cải thiện (tăng khoảng 1,5 triệu người/năm giảm xuống trên 900 ngàn người/năm) nhưng vẫn là nước có quy mô dân số đứng thứ 14 trên thế giới, thứ 8 châu Á, thứ 3 Đông Nam Á. Do đó, nếu không có kế hoạch điều chỉnh mức sinh phù hợp, mức sinh có khả năng biến động khó lường.

Mục tiêu chính sách của Bộ Y tế

Về kế hoạch sinh con, để tạo sự ổn định quy mô dân số thời gian tới, Bộ Y tế cho rằng các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định về thời gian, khoảng cách và số con phù hợp với mức sinh theo từng giai đoạn, tùng vùng, tỉnh, thành phố. Nhà nước khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

gia-dinh-kiwi-ngo-mai-trang-4-ngoisao.vn

Ảnh minh họa

Vấn đề cần quan tâm và gây tranh cãi không kém là vấn đề phá thai. Các quy định liên quan đến nạo phá thai cũng khiến nhà làm luật đau đầu. Trên thế giới hiện có nhiều nước cấm phá thai vì nó động chạm đến vấn đề đạo đức con người và hậu quả nghiêm trọng để lại sau khi phá thai, một số nước cho phép phá thai có điều kiện nhưng có nơi lại cho phép phá thai tự do.

Theo Bộ Y tế, kinh nghiệm của các nước trên thế giới đi trước cho thấy, khi đạt đến mức sinh thay thế, nếu không có biện pháp nới lỏng phù hợp thì mức sinh sẽ giảm xuống rất thấp và khó kéo lên được. Hậu quả sau đó là dân số già và dân số suy giảm cũng để lại hậu quả bất lợi cho kinh tế xã hội và sự phát triển bền vững trong tương lai. Vì thế một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đang nới lỏng dần chính sách sinh một con bằng chính sách sách một con rưỡi hoặc hai con…

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: