Trước việc người dân Bắc Ninh ồ ạt đưa con đi xét nghiệm sán lợn, chiều ngày 21/3, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán lợn.

Thông tin trên Người lao động, Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm Elisa dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán lợn. Xét nghiệm này chỉ mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Bộ Y tế vừa ra công văn khẩn đề nghị tỉnh Bắc Ninh ngừng xét nghiệm sán lợn. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo báo Thanh Niên, bệnh nhân chỉ cần xét nghiệm lại khi kết quả xét nghiệm Elisa dương tính (+), có triệu chứng lâm sàng và có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh. Bệnh nhân nhiễm sán lợn sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.

Công văn Bộ y tế gửi UBND tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Nam Sơn/Thanh Niên)

VnExpress cho biết, Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Ninh kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học.

Nhân viên y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu máu xét nghiệm cho học sinh trường Thanh Khương ngày 18/3. (Ảnh: Tất Định/VnExpress)

Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không. Khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hồi tháng 2, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video về việc Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) dùng thịt lợn kém chất lượng. Phụ huynh lo lắng cho con nghỉ học, hiệu trưởng trường bị đình chỉ công tác 15 ngày. 

Giữa tháng 3, hàng nghìn phụ huynh đưa con đến các viện ở Hà Nội để khám và xét nghiệm sán. Hơn 200 em bé có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Ngày 18/3 tỉnh Bắc Ninh tổ chức lấy mẫu máu của học sinh 19 trường mầm non để gửi đến Hà Nội xét nghiệm, tránh tình trạng các phụ huynh tự đưa con lên bệnh viện Hà Nội gây quá tải. 

Hồng Hoa (tổng hợp)