Tối 15/3, Bộ Y tế công bố 4 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 57 trường hợp.

Theo bản tin trênVnExpress, “Bệnh nhân 57” nhập cảnh Hà Nội từ London, Anh, trên chuyến bay VN54 ngày 9/3 (cùng chuyến bay với “bệnh nhân 46” – tiếp viên hàng không). Mẫu bệnh phẩm của người này được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm dương tính COVID-19. Bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Quảng Nam.

Như vậy, đến tối 15/3, Việt Nam hiện có 57 ca COVID-19 trong đó 41 người đang điều trị. Trong các bệnh nhân mới, trừ một ca về từ Hàn Quốc, các ca còn lại xâm nhập từ châu Âu và Mỹ gồm 17 người nước ngoài, còn lại là người Việt Nam.

“Bệnh nhân 56” là hành khách trên chuyến bay từ Anh về sân bay Nội Bài rạng sáng 9/3. Sau khi nhập cảnh, anh gặp 2 người bạn nữ cũng đến Hà Nội nhưng khác chuyến bay, cùng đi du lịch.

Du khách này lưu trú khách sạn Hanoi Paradise Center Hotel phố Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, một đêm. Ngày 10/3 đến 13/3, anh đi du lịch Sapa, ở khách sạn Mountain River Homestay Sapa, sau đó quay trở lại Hà Nội và nghỉ tại khách sạn Oriental Suiter phố Hàng Đào, Hoàn Kiếm, đến nay.

Sau khi người khách đến khách sạn lưu trú, UBND phường Hàng Đào quyết định cách ly. Tối 14/3, kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội người này dương tính với nCoV. Mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

“Bệnh nhân 55” là hành khách trên chuyến bay VN18 từ Pháp về sân bay Nội Bài sáng 14/3. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.

Người này và những người tiếp xúc gần được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định dương tính.

Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khỏe ổn định.

Nguồn Bộ Y tế.

Theo báo Dân Trí, “Bệnh nhân thứ 54” là bệnh nhân nam, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia. Trước đó, bệnh nhân cùng vợ (sinh năm 1988) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP. HCM ngày 08/3.

Ngày 14/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính ngày 14/3.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển về Viện Pasteur TP. HCM, xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngày 15/3/2020. Hiện nay bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Trước đó, chiều 15/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM thông báo, kêu gọi những hành khách đã đi các chuyến bay có hành khách nguy cơ cao mắc COVID-19.

Đó là các chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP. HCM ngày 08/3/2020; Từ TP. HCM đến Phú Quốc, chuyến bay QH1521 ngày 9/3/2020 lúc 14 giờ 10 phút; Từ Phú Quốc về TP. HCM, chuyến bay QH1524 ngày 13/3 lúc 21 giờ 22 phút.

Hành khách này đã được Bộ Y tế công bố là ca mắc COVID-19 thứ 54. Vì thế, nhà chức trách đề nghị tất cả những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi các chuyến bay nêu trên, hiện đang có mặt ở TP. HCM và các tỉnh, thành khác liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe.