Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện không được thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh.

Ngày 8/5, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thông tư số 37, điều chỉnh khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, theo VnExpress.

Trong đó, Bộ Y tế cho rằng giá dịch vụ ngày giường của người bệnh đã bao gồm chi phí điện, nước, vệ sinh… cho thân nhân.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện không được thu tiền với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền quần áo người nhà bệnh nhân. Cũng trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương cân nhắc áp dụng điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh lần này trong bối cảnh giá xăng đầu và giá điện đều tăng.

Lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM khuyến khích tùy theo khả năng thực tế của mỗi bệnh viện mà triển khai thêm các tiện ích phục vụ theo yêu cầu khác như: nhà lưu trú, dịch vụ cung cấp bữa ăn, dịch vụ giặt giũ, dịch vụ mua sắm vật dụng cần thiết, giường/ghế bố,…

Thời gian qua một số bệnh viện tổ chức thu tiền dịch vụ nhà vệ sinh, quần áo người nuôi bệnh nhân hoặc từ người thứ hai chăm sóc bệnh nhân phải trả tiền viện… Mức phí này tùy bệnh viện, ít nhất 30.000 đồng một người.

Vừa qua, theo thông tin phản ánh trên báo đài về việc thu phí thân nhân người bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM), Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện này ngưng thu phí đối với mỗi thân nhân, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, 7 tỉnh thành phố gồm Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội đã ban hành nghị quyết về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế. Khung giá gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh chủ yếu tăng từ ngày 1/5.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: