Theo thông tin Bộ Y tế công bố tại cuộc họp khẩn chiều 26/1 (mùng 2 Tết), trong 59 người bị cách ly những ngày qua, đã xác định có hai người dương tính với virus corona mới (nCoV), 35 người chưa biết kết quả xét nghiệm, 22 người được loại trừ.

Trong số 35 người chưa biết kết quả xét nghiệm, có 23 trường hợp ở miền Bắc, 10 người ở miền Trung. Những người này hiện được cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế.

Trường hợp hai cha con người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã có kết luận dương tính nCoV, tiếp tục được cách ly, chăm sóc đặc biệt. Sau 3 ngày điều trị, người con đã hết sốt, người bố vẫn đang thở oxy do phổi bị tổn thương và có nhiều bệnh nền phức tạp.

Ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng, phụ trách Bộ Y tế cho rằng, Việt Nam có đường biên giới sát với Trung Quốc nên phải chủ động phòng bệnh ở mức cao, đặc biệt ở khu vực có người Trung Quốc đến và đi. Việt Nam đã áp dụng cơ chế phòng chống mức cao. 

“Các nước Nhật Bản và Thái Lan chưa áp dụng khai báo y tế như Việt Nam. Vì địa thế đặc biệt nên chúng ta phải tập trung cao nhất để phát hiện, cách ly, chăm sóc kịp thời để dịch không lây lan rộng. Dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế vẫn phải đặt phòng chống dịch lên trên”, VnExpress dẫn lời ông Đam.

Vẫn theo báo cáo từ Bộ Y tế, tại Việt Nam, sau 2 ngày, hơn 50.000 hành khách đến từ Trung Quốc phải thực hiện khai báo y tế.

Ảnh chụp màn hình video của kênh Channel 4 News trên You Tube.

Tại Trung Quốc – nơi dịch viêm phổi cấp khởi phát, ngày 26/1, chính quyền nước này đã buộc chấp nhận sự thật rằng vi rút viêm phổi Vũ Hán đang ‘mạnh lên’ và ‘tiếp tục lan rộng’.

Ông Mã Hiểu Vĩ, chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi “mạnh lên” và số lượng ca nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng.

Ông Vĩ nói thêm rằng, sự hiểu biết của giới chức về loại virus mới này có hạn, và mọi người chưa lường hết ,được nguy cơ khi virus biến thể, theo Reuters.

Tờ CNA dẫn lời các nhà nghiên cứu Anh cho biết, với tốc độ lây lan hiện tại, một người nhiễm virus nCOV trung bình truyền bệnh cho 2-3 người khác. Cụ thể, nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Lancaster, Anh, chỉ ra tỷ lệ lây nhiễm của một bệnh nhân là 2,5 người.

“Nếu dịch bệnh tiếp tục không suy giảm ở Vũ Hán, chúng tôi dự đoán quy mô dịch bệnh sẽ lớn hơn vào ngày 4/2”, nhóm nhà khoa học nhận định.

“Hiện vẫn chưa rõ dịch viêm phổi Vũ Hán có thể được ngăn chặn ở Trung Quốc hay không”, Neil Ferguson, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London, trưởng một nhóm nghiên cứu khác nói.