Trong lúc đi vệ sinh, một người dân ở quận 7 TP. HCM bất ngờ phát hiện ổ bọ xít hút máu người còn sống bò khắp nền nhà và vách tường.

Theo thông tin từ Người lao động, người phát hiện ra loài bọ xít này là anh Nguyên Hữu Huy (ngụ phường Tân Quy, quận 7, TP. HCM). Qua quan sát, anh thấy bọ có hình dáng bụng rộng và dẹp, đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn, cánh có vài sọc đỏ.

bọ xít ở q7

Bọ xít hút máu người được anh Nguyễn Hữu Huy phát hiện. (Nld)

sdfk

Sang nhà hàng xóm hỏi thăm, anh Huy cũng thấy một số con đang bò dưới đất hoặc bám trên vách tường. (Nld)

Cũng trong khu vực này, một người khác là anh Trần Văn Tùng cho biết, cách đây 6 ngày, anh cũng phát hiện vài con nhưng vì không biết đó là bọ xít hút máu người nên chỉ dùng chổi hất ra đường.

Trước đây, tại ngõ 354 đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Đoan liên tục phát hiện trên người mình có vết đốt bị sưng phồng rất to, đau và ngứa rát. Khi lật giường ngủ lên chị tìm thấy khoảng 4 đến 5 cá thể bọ xít.

 vết ngứa

Vết đốt của bọ xít trên người chị Nguyễn Thị Đoan (VOV)

bọ xít chết

Khi đập nó ra thấy nhiều máu. (VOV)

Trao đổi với Tiến sĩ Võ Ngọc Long, được biết, bọ xít hút máu người sinh sống thành ổ những nơi ẩm thấp có nhiều quần áo. Mặc dù hiện tại chưa đến mùa sinh sản nhưng thời tiết bất thường mưa nhiều vừa qua, bọ xít bắt đầu xuất hiện bất ngờ.

bộ bọ xít

Bọ xít hút máu người có mặt từ khu nhà ẩm thấp, tối tăm đến những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. (Moitruongxanhgge)

Ông Long khuyến cáo người dân nên đập chết, dùng lửa thiêu hoặc báo cho trung tâm y tế dự phòng đến phun thuốc để ngăn chặn sự phát triển của loại ký sinh trùng này. Nếu không diệt sớm, chúng sẽ phát tán và gây ra hiện tượng nổi mẩn ngứa, sốt nhẹ, suy nhược cơ thể…

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: