Mấy ngày gần đây, người dân khu nhà liên kế đường Lê Quý Đôn – thuộc khu phố 7, phường Phước Mỹ, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã phát hiện ra nhiều con bọ xít (kích thước từ 2 – 3 cm) từ ao nước thải bò vào nhà đốt người gây sưng ngứa ngoài da.

Người dân đã bắt gom đem về cơ quan chuyên môn để phân tích và được hướng dẫn cách phòng tránh, khử trùng diệt bọ xít.

Chiều 26/5, ông Trần Xuân Hàm ở Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Ninh Thuận cho biết, qua đối chiếu các mẫu bọ xít do người dân đưa lên và các dữ liệu về côn trùng cho thấy loài bọ xít này thuộc giống Panstrongylus, thường gọi trong dân gian là bọ xít hút máu, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Hình ảnh của con bọ xít hút máu. (Ảnh: internet)
Hình ảnh của con bọ xít hút máu. (Ảnh: internet)

Trước đó, ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Định, Khánh Hòa, Huế… cũng đã xuất hiện loài bọ xít hút máu này.

Ngày 29/3/2014, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 37 tuổi ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) trong tình trạng ban đỏ, ngứa toàn thân kèm theo tăng nhịp tim sau khi phát hiện một côn trùng lạ đốt ở chân. Con côn trùng lạ này được bệnh nhân đem theo đến bệnh viện và được xác định là bọ xít hút máu.

Bệnh nhân bị ban đỏ, ngứa toàn thân kèm theo tăng nhịp tim sau khi bị bọ xít hút máu đốt
Bệnh nhân bị ban đỏ, ngứa toàn thân kèm theo tăng nhịp tim sau khi bị bọ xít hút máu đốt. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 7/7/2013, ông Đỗ Thành Nam (42 tuổi, sống ở TP Nha Trang, Khánh Hòa) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, tụt huyết áp sau khi bị bọ xít hút máu người cắn.

Sau khi kiểm tra nhà cửa, gia đình phát hiện trong màn nơi ông Nam nằm ngủ có một con bọ xít màu nâu, rìa thân có sọc màu vàng nên đã bắt và đem đến bệnh viện. Các bác sĩ nhận định đây là loài bọ xít hút máu người, có hình dáng giống hệt những con bọ xít hút máu người từng được phát hiện ở Bình Định, Huế…

bo-xit-1-JPG-1373244680_500x0.jpg
Con bọ xít được cho là đã cắn ông Nam. (Ảnh: VNE)

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, điều đáng lo ngại là hiện nay chưa có thuốc đặc trị loài côn trùng này. Bọ xít hút máu cũng không có loài thiên địch trong tự nhiên và rất khó phát hiện. Bọ xít hút máu thường tấn công lúc nửa đêm (1-3 giờ sáng) và chỉ hút máu đang chảy trong huyết quản của người. Khi đốt, bọ xít hút máu tiết ra một loại chất gây tê, nên thường không cảm nhận được gì. Thời gian hút máu kéo dài 14-15 phút.

Khi bọ xít chích hút máu người và để lại vết thương sưng to thậm chí còn gây sốt sau khi hút máu. Các vết đốt thông thường có màu đỏ dễ phát hiện và to hơn vết muỗi đốt hoặc màu sẫm nối liền nhau. Vị trí các vết đốt thường ở sau gáy, cổ, bả vai, sau lưng, cánh tay và chân. Các vết đốt có biểu hiện đau, rát, sưng và rất dễ lan rộng ra xung quanh khi tác động vào vết đốt. Có trường hợp vết đốt gây sưng to, phù nề diện rộng, mưng mủ và bị sốt (nhất là trẻ em). Vết đốt sưng to và phù nề có thể làm chân tay không cử động được – theo nhận định  PGS.TS Trương Xuân Lam – Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam).

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: