Thay vì đập bỏ toàn bộ Mã Pì Lèng Panorama, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng công trình có thể được cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

Báo Zing thông tin, ngày 14/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ban hành công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phép trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang).

Bộ VHTT&DL nêu rõ công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách.

Công trình chưa có đánh giá tác động môi trường do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng giải quyết sai phạm, Bộ VHTT&DL thống nhất với UBND tỉnh Hà Giang, công trình Mã Pì Lèng Panorama có thể được cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama (ảnh: Ngọc Tân/Zing).

“Điểm dừng chân phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi cải tạo phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật”, công văn của Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này nhưng lại nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh.

Do đó, đây là khu vực cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Chiều ngày 14/10, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng đã tạm dừng kinh doanh cà phê cũng như các hoạt động cho thuê phòng nghỉ. Theo ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện ủy Mèo Vạc, chủ nhà nghỉ là bà Vũ Thị Ánh đã chấp nhận dừng kinh doanh theo yêu cầu từ phía chính quyền. 

Trước đó ngày 8/10, báo Lao Động đã đưa tin, Sở Xây dựng Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh này, đề xuất phá dỡ toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế, để cải tạo thành đất trồng cây xanh hoàn thành trước 15/11.