Bộ Văn hóa cho rằng Hà Giang chịu trách nhiệm trong sai phạm vụ xây nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng. Trong khi đó, Chủ tịch huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phủ nhận việc hậu thuẫn xây Panorama với kiến trúc 7 tầng.

Trong cuộc họp báo sáng nay (8/10) tại Hà Nội, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ này không đồng tình với công trình nhà hàng Panorama xây trên đèo Mã Pì Lèng.

Ông Bình cho rằng “để tồn tại một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, dù nó giúp thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch thì bộ cũng không đồng tình”.

Dẫn điều 36 Luật di sản văn hóa, ông Bình nói, nhà hàng trên Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ 2 của di tích danh thắng quốc gia, nhưng để tránh tổn hại đến danh thắng thì công trình này cần có ý kiến bằng văn bản của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

“Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Bộ Văn hóa vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình,” TTXVN ghi lại lời ông Bình.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa cho rằng trách nhiệm vụ việc này thuộc về cơ quan quản lý địa phương. Theo báo Tuổi Trẻ, “ông Bình ‘hướng dẫn’ các phóng viên có mặt trong buổi họp báo ‘nên tập trung hỏi và trao đổi về trách nhiệm của chính quyền địa phương thì hay hơn là hỏi bộ'”.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Về phía huyện Mèo Vạc, ông Nguyễn Cao Cường – chủ tịch huyện, khẳng định với Zing, trước đây UNESCO đề nghị tại vị trí hiện là nhà hàng Panorama cần xây dựng một điểm dừng chân để ngắm hẻm vực Tu Sản. Tuy nhiên khu vực này lại đúng vào mảnh đất thuộc sở hữu của gia đình bà Ánh đã mua từ rất lâu.

Điều trùng hợp là khi đó bà Ánh cũng mong muốn làm một điểm dừng chân và huyện Mèo Vạc lại “không có tiền”, vì vậy, việc xây dựng được khuyến khích.  

“Chúng tôi cũng yêu cầu bà Ánh phải xây công trình thân thiện với môi trường, phù hợp cảnh quan. Tuy nhiên, khi bà này thiết kế công trình thì chúng tôi không được xem xét các thủ tục, hồ sơ, chủ yếu là bà ấy tự ý”, ông Cường nói.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc, khi chính quyền phát hiện ra thì dự án đang thi công dở các tầng âm. Huyện đã giao cho Phòng Kinh tế – Hạ tầng lập biên bản, yêu cầu bà Ánh phải hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục. Tuy nhiên, bà Ánh không chấp hành.

Theo ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang “trong vụ việc này, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền huyện Mèo Vạc”. Phía Sở Xây dựng Hà Giang sẽ giải quyết theo hướng phải tháo dỡ hoặc xem xét từng phần một, khu vực nào không ảnh hưởng lớn đến vấn đề di sản.

Theo báo Đất Việt, bà Vũ Ngọc Ánh, chủ nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama nói, trong quá trình xây dựng dự án, chính quyền địa phương rất ủng hộ. Thậm chí, đơn vị quản lý địa phương còn tạo “áp lực” để bà quyết định xây nhà hàng ở đèo Mã Pì Lèng.

“Khi đó họ – đơn vị quản lý địa phương còn cho tôi hạn nhiều nhất là 10 ngày để quyết định có làm dự án này hay không. Nếu tôi không làm thì họ sẽ thu hồi lại đất.

Làm nhà hàng khi đó là điều rất khó đối với tôi vì phải bỏ ra một số tiền lớn. Hơn nữa, về mặt thủ tục pháp lý tôi không nắm vững, không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Trước khi làm, tôi có lên hỏi Sở KH&ĐT Hà Giang về thủ tục cấp phép nhưng khi ấy họ nói không thuộc thẩm quyền của họ.

Tôi cũng chẳng biết phải hỏi ai, nhờ ai mà thời gian đến hạn lại đang tới gần. Tôi đành liều, quyết định làm dự án chỉ sau 8 ngày suy nghĩ. Nếu không sẽ bị thu hồi lại đất, có thể mất trắng số tiền đã bỏ ra để mua trước đó” – bà Ánh nhớ lại.