Theo bà Nguyễn Thị Mai – Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), khi có đầy đủ cơ sở sẽ đề xuất Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Võ Hoà Thuận (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) trong vụ ép cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh quỳ gối xin lỗi.

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, ông Võ Hòa Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, theo Người Lao Động.

Theo bà, Cục Bổ trợ tư pháp đã kiểm tra, rà soát, hồ sơ ông Võ Hoà Thuận xin cấp chứng chỉ phù hợp với quy định của pháp luật. Sau khi được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư thì ông Thuận phải gia nhập một đoàn luật sư và quá trình hành nghề luật phải đảm bảo các điều kiện theo luật. Nếu không đảm bảo thì đã có quy định tại điều 18 luật Luật sư để xử lý.

Đến nay ông Võ Hoà Thuận mới bị xử lý kỷ luật về Đảng, còn cơ quan điều tra chưa có kết luận chính thức. Bà Mai khẳng định Cục sẽ theo dõi sát sao sự việc, khi có kết luận của cơ quan điều tra và có cơ sở thu hồi chứng chỉ hành nghề luật thì sẽ đề xuất thu hồi theo quy định.

Vietnamnet cho biết, hội đồng kỷ luật của huyện Bến Lức cũng đã họp và biểu quyết thông qua quyết định kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh khi để xảy ra sự việc cô giáo quỳ gối trước phụ huynh.

Trước đó, ngày 22/3, UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, đã có kết quả xác minh trường hợp phụ huynh Võ Hòa Thuận ép cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung quỳ gối 40 phút để xin lỗi phụ huynh là sự thật.

Bộ Tư pháp xem xét thu chứng chỉ luật sư của người ép cô giáo quỳ
Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi. (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Thuận đã dùng lời nói ép buộc cô Nhung quỳ gối, gây ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với tổ xác minh, ông Thuận chưa hợp tác đầy đủ theo yêu cầu. Do đó, UBND huyện Bến Lức chỉ đạo công an huyện tiếp tục xác minh để làm rõ hơn và có hướng xử lý tiếp.

Đến ngày 30/3, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Bến Lức đã công bố quyết định xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Võ Hòa Thuận, Đảng viên, hiện sinh hoạt tại chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh bằng hình thức khai trừ Đảng.

Thế Tam