Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Nhật Bản thì khu vực nhóm công nhân, trong đó có tu nghiệp sinh người Việt được đưa đến làm việc là an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản vào cuối tuần qua về trường hợp tu nghiệp sinh người Việt Nam lên tiếng cáo buộc “bị lừa” tham gia công việc dọn dẹp khu vực nhiễm phóng xạ sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, theo Zing.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, các khu vực nhiễm phóng xạ đều được quây và bảo vệ nghiêm ngặt, muốn vào phải qua nhiều hàng rào bảo vệ và phải mặc đồ bảo hộ, đeo đồng hồ đo phóng xạ.

Khu vực nhóm công nhân được đưa đến là khu vực an toàn và có cả người Nhật lẫn người Việt Nam.

Bộ Tư pháp Nhật phản hồi tin tu nghiệp sinh Việt Nam bị lừa đi dọn phóng xạ
Một nhân viên Công ty Điện Tokyo đứng trước lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima vào tháng 3/2018. (Ảnh: AFP)

Trước đó, một tu nghiệp sinh Việt Nam, 24 tuổi và giấu tên, tố rằng anh bị lừa qua Nhật để dọn rửa các khu vực nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản.

Được biết, nam thực tập sinh này đến Nhật Bản từ tháng 9/2015 sau khi ký hợp đồng với công ty xây dựng. Sau đó, anh ta được cử tới Koriyama ở Fukushima hơn 10 lần để khử phóng xạ tại khu dân cư của thành phố trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016, theo Dân Trí.

Sau đó, nam thực tập sinh này tiếp tục tham gia tháo dỡ các công trình xây dựng ở khu vực cấm vào thuộc thị trấn Kawamata ở Fukushima trước khi giới chức Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế tiếp cận khu vực này do nồng độ phóng xạ còn tương đối cao.

Nam sinh này chỉ nhận được mức lương 140.000 Yên/tháng, trong khi các đồng nghiệp Nhật Bản có nhiệm vụ tương tự được hưởng mức lương cao gấp 3.

Nam sinh cho biết, anh không được báo trước rằng, sẽ phải dọn dẹp ở khu vực nhiễm xạ. Tổng thư ký Hiệp hội người lao động Zentoitsu Shiro Sasaki nói, doanh nghiệp thuê nam sinh trên có thể đã vi phạm Luật Lao động và Luật về an toàn sức khỏe lao động.

Liên đoàn Zentoisu cũng hỗ trợ nam sinh thương lượng với doanh nghiệp xây dựng về vấn đề bồi thường. Nam sinh này đã nghỉ việc tại công ty xây dựng Nhật Bản từ tháng 11 năm ngoái do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chương trình thực tập sinh kỹ thuật do Chính phủ Nhật hỗ trợ vốn được thiết kế để giúp công dân nước ngoài rèn luyện kỹ năng nhưng trên thực tế đã từng bị lợi dụng để bù đắp tình trạng thiếu lao động phổ thông ở Nhật, theo Tuổi Trẻ.

Một quan chức Bộ Tư pháp Nhật cho biết đang kiểm tra các thông tin có được và nếu chứng minh được nhà tuyển dụng Nhật vi phạm luật lao động, họ sẽ cân nhắc hình thức phạt.

Thế Tam