Ngày 11/10, Bộ Tư pháp lên tiếng về việc dùng số liệu cũ từ 2005 để báo cáo Quốc hội.

Liên quan đến việc báo cáo môi trường Hà Nội gửi Quốc hội năm 2019 lấy số liệu 2005, ngày 11/10, trên báo Người Lao Động, Bộ Tư pháp đã có thông cáo chính thức.

Điều đáng nói, trong toàn bộ nội dung thông cáo, Bộ Tư pháp cũng không có câu trả lời thỏa đáng khi đưa số liệu từ 14 năm trước vào báo cáo năm 2019 vừa được gửi Quốc hội, do Bộ trưởng Lê Thành Long ký.

Trước đó, một sự cố hy hữu xảy ra khi Bộ Tư pháp dẫn lại thông tin trong hai bài báo “Ô nhiễm môi trường một số khu vực của thủ đô vì đâu nên nỗi”, đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô vào tháng 4/2018 và bài báo “Hà Nội quyết tâm giải bài toán ô nhiễm môi trường”, đăng trên báo Kinh tế Đô thị tháng 9/2018.

Các thông tin ô nhiễm môi trường được đăng tải trong 2 bài báo này dẫn lại số liệu được Sở Tài nguyên – môi trường Hà Nội công bố từ năm 2005 đã được Bộ Tư pháp dẫn lại trong báo cáo thực hiện Luật Thủ đô gửi tới Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, báo cáo thi hành Luật thủ đô do Bộ Tư pháp nêu “thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2”.

“Trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NO2, CO… làm ảnh hưởng sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.

Theo Bộ Tư pháp khi thực hiện báo cáo gửi Quốc hội, báo cáo của Bộ Tài Nguyên – môi trường và của UBND Tp. Hà Nội gửi đến bộ không có các số liệu về chỉ số ô nhiễm nên cán bộ soạn thảo đã tham khảo và tổng hợp ở một số nguồn từ trên mạng và báo chí.