Ngày 10/6, Cục PTTH&TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức gửi công văn tới các nhãn hàng, thương hiệu yêu cầu dừng ngay quảng cáo trong các clip có nội dung xấu, độc hại.

Theo VnExpress, những thương hiệu được yêu cầu gồm: Samsung Việt Nam, Grab, Sun Group, Yamaha, Shopee, VNG, Huawei Việt Nam, Watsons, Dược phẩm Thái Minh, Thiết bị máy móc Đại Chính Quang, Công ty Vacxin Việt Nam, Dược phẩm Việt Đức, Trung tâm Thể dục Thể hình và Yoga California, Giáo dục Topica English, Yamaha Motor Vietnam, Công ty Thái Tuấn…

Theo Cục, các nhãn hàng đều đang có quảng cáo trong những clip có nội dung xấu, độc hại. Cục cũng yêu cầu các nhãn hàng và thương hiệu giải trình trước ngày 17/6.

Trước đó, Bộ TT&TT chỉ ra sai phạm của YouTube khi quản lý nội dung lỏng lẻo, để tình trạng clip xấu độc gia tăng. (Ảnh: Zing)

Văn bản cho biết, đầu năm 2017, Bộ TT&TT đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội Youtube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

Đáng chú ý, dòng tiền quảng cáo này lại được Google chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc.

Trước tình hình đó, Bộ TT&TT đã gửi công văn cảnh báo tới các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các đại lý quảng cáo, đại diện Google yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng nêu trên. Sau tháng 3/2017, tình trạng này đã tạm thời được khắc phục, tuy nhiên đến nay, tình trạng này lại quay trở lại.

Thế Tam (tổng hợp)