Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021 cho hay, sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội.

Theo VnExpress, trong phiên chất vấn của Quốc hội chiều 6/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu xung quanh vấn đề quản lý mạng xã hội, vấn nạn tin giả…

Bộ trưởng Hùng cho rằng tin giả ở Việt Nam chủ yếu trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook và YouTube. Ông khẳng định, Việt Nam là nước có chủ quyền trên không gian mạng, nên các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là Facebook và YouTube, yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu, độc. Tỉ lệ gỡ bỏ thông tin này tăng lên hàng năm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021, Bộ tiếp tục sửa các quy định liên quan đến mạng xã hội và tin giả. “Đồng thời, Bộ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội. Đây là giải pháp căn cơ, để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm”, ông Hùng nói.

Đề xuất Quốc hội cho phạt Google, Facebook, YouTube… dựa trên doanh thu

Tiếp tục đề xuất ý kiến của mình, Bộ trưởng cho hay các nền tảng xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bộ TT-TT sẽ cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới đóng thuế và kiểm soát dòng tiền thanh toán vì “hiện nay 4 công ty lớn là GAFA (Google, Amazon, Facebook và Apple) phát sinh doanh thu tại Việt Nam là hàng tỉ đô la Mỹ nhưng chưa đóng thuế”.

Bộ trưởng đề nghị Quốc hội thay đổi quy định về xử phạt có tính răn đe vì chúng ta mới xử phạt bằng con số tuyệt đối mà chưa sử dụng mức phạt dựa trên doanh thu.

Nếu chúng ta phạt 100 triệu đồng, khoảng 5.000 đô la Mỹ đối với cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thì là lớn, nhưng với doanh nghiệp hàng chục tỷ đô la thì quá nhỏ. Các nước đã áp dụng hình phạt trên doanh thu với các nền tảng xuyên biên giới, thí dụ 4% doanh thu, với Facebook thì mức phạt này là trên 1 tỉ đô la Mỹ, Bộ trưởng nêu ví dụ.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Phiếu bầu gian lận? Tỷ lệ cử tri đi bầu vượt quá 100% ở gần 30 tiểu bang Mỹ

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds