Không chỉ nói về chuyển đổi số ở vùng cao, để người dân có sóng 3G, 4G, có thể truy cập được Internet với điện thoại thông minh giá chỉ 600.000 đồng, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng còn cho biết sẽ có “Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối buồng cau của mình với giá cao”.

Tại buổi chất vấn đặc biệt cuối nhiệm kỳ vào sáng 9/11, bên cạnh việc Bộ Thông tin – Truyền thông cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành bộ quy tắc trên môi trường mạng.

Ông Hùng cũng đã trả lời câu hỏi về chuyển đổi số đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số của đại biểu Lưu Văn Đức, Bộ trưởng Hùng quả quyết, đây là nhiệm vụ được ưu tiên. 

Theo kinh nghiệm, chuyển đổi số  thực hiện ở nơi càng khó khăn càng phát huy hiệu quả. Vậy nên, chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam cũng sẽ bắt đầu từ chỗ khó nhất.

Theo đó, mục tiêu đề ra đầu tiên là phủ sóng viễn thông ở miền núi, vùng sâu vùng xa cho để người dân có sóng 3G, 4G, có thể truy cập được Internet.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Ảnh chụp màn hình VnEconomy.

Một kế hoạch khác của Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, cuối năm nay sẽ thí điểm dịch vụ mobie money để người dân khu vực này có thể thực hiện thanh toán trực tuyến khi không có thẻ ngân hàng.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng nêu mục tiêu bán điện thoại thông minh với giá ưu đãi, chỉ 600.000 – 700.000 đồng/chiếc cho bà con sử dụng.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, các cơ quan cũng ưu tiên giáo dục trực tuyến để con em bà con dân tộc thiểu số được học những thầy cô giỏi nhất, chương trình tốt nhất miễn phí qua mạng.

“Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối buồng cau của mình với giá cao” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trình bày.