Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo luật sẽ không thu phí thu gom rác của người dân theo bình quân mấy ngàn đồng một hộ nữa, mà thu theo khối lượng, theo kilogam. “Tức là thải ra nhiều phải chịu nhiều tiền hơn”.

Tại phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sáng 11/6, thành viên Quốc hội Đặng Quốc Khánh (Hà Giang) nêu tình trạng nhiều địa phương hiện đang bức xúc về vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt. Cụ thể, nhiều địa phương đều có tình trạng thiếu nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt nhưng lại thiếu kinh phí để làm. Bên cạnh đó, khi kêu gọi xã hội hóa, đầu tư thì nhiều doanh nghiệp không thiết tha. Vì thế, Nhà nước phải hỗ trợ, hỗ trợ đầu tư từ công nghệ đến giải phóng mặt bằng, theo tờ Nhân Dân.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự thảo luật không thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân theo bình quân mấy ngàn đồng một hộ nữa mà thu theo khối lượng, theo kilogam. “Tức là thải ra nhiều phải chịu nhiều tiền hơn”, ông Hà nói.

Ông Hà giải thích, trước mắt và hiện tại người dân phải chịu một phần kinh phí, nhà nước sẽ chi trả phần chính. Khi đời sống người dân tăng lên, sẽ để người dân trả cả chi phí này.

Cũng theo ông Hà, dự thảo luật đưa ra các quy định bắt buộc như, yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải mua túi, bao bì, thiết bị chứa đối với chất thải sinh hoạt và quy định các tổ chức, cá nhân thu gom, vận chuyển, có quyền từ chối việc thu gom, vận chuyển đối với các hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sinh hoạt, theo Thanh Niên.