Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin lên đường thăm Việt Nam và Philippines cuối tuần này, trong chuyến thăm Đông Nam Á đầu tiên của quan chức cấp cao chính quyền Biden.

Theo PLO dẫn tin, ngày 19/7, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, ông John Kirby cho biết từ ngày 23-7, Bộ trưởng Austin sẽ tới bang Alaska trước khi bắt đầu chuyến công du Singapore. Tại quốc đảo này, ông Austin dự kiến có bài phát biểu tại một sự kiện do Viện quốc tế về Nghiên cứu chiến lược (IISS) tổ chức.

Hai điểm đến tiếp theo sẽ lần lượt là Việt Nam và Philippines. Đây là lần đầu tiên ông Austin tới thăm Đông Nam Á với tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc. 

Ông Kirby nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ minh chứng cho tầm quan trọng của toàn khu vực Đông Nam Á và của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Mỹ coi đây là “một phần cốt yếu trong cấu trúc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

“Chuyến thăm này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi (tức của Mỹ) trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN” – ông Kirby nói.

Tăng cường hiện diện ở Biển Đông là một trong những trọng tâm trong bản đánh giá vị thế lực lượng toàn cầu của Mỹ, dự kiến được chính quyền Biden hoàn thành vào cuối năm nay. Quân đội Mỹ đang tìm cách phân tán lực lượng tại Thái Bình Dương, nhằm giảm nguy cơ tổn thương trước những đòn tập kích chính xác bằng tên lửa của Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Tại Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN – Mỹ hôm 14/7, ASEAN và Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hai bên cũng trông đợi sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng.

Có thể bạn quan tâm: