Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19/11 đến 21/11 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Báo TTXVN cho biết, sáng 20/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã chủ trì Lễ đón chính thức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper. Cùng dự lễ đón có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao của Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng, thảo luận về môi trường an ninh khu vực và cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ.

Theo Bộ Quốc Phòng, trước mắt, hai bên tập trung phối hợp triển khai Dự án xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại khu vực sân bay Biên Hòa; tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo; an ninh biển, quân y, đào tạo tiếng Anh; nghiên cứu nhu cầu hợp tác về công nghiệp quốc phòng và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ gần đây không ngừng gia tăng. Theo VnExpress, Việt Nam năm 2017 tiếp nhận tàu tuần tra lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ và biên chế vào Cảnh sát biển. Trong năm ngoái và năm nay, Mỹ cũng chuyển giao tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài ra, hãng Boeing đã được giao hợp đồng chế tạo 6 UAV ScanEagle cho Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã thăm Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines từ ngày 13/11.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp ASEAN –US hôm 18/11, Bộ trưởng Esper nói rằng Trung Quốc đã “tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là ‘tàu dân quân hàng hải’” để xua đuổi các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, cũng như sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển để ngăn chặn Việt Nam “khoan dầu và khí đốt tự nhiên ngoài bờ biển của nước này”.

Theo ông Esper, thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định đường chín đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ đôla dự trữ năng lượng, đồng thời châm ngòi cho sự bất ổn và tăng nguy cơ xung đột.

Ông Esper cũng cho biết, các hành động ở Biển Đông của Bắc Kinh đưa ra một thách thức hàng hải đòi hỏi một giải pháp đa phương.

Trong họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana ngày 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nói: “Thông điệp mà chúng tôi đang cố gửi gắm không phải là phản đối bản thân Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ chúng. Hợp tác hành động là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper là một cựu chiến binh và từng là chuyên gia vận động hành lang cho ngành công nghiệp quốc phòng. Ông Esper được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm 23/7 để chính thức trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.