Sáng 1/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu về sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia: “Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm”. 

Sáng 1/8, ngày làm việc thứ 2 của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Thủ tướng tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và việc xử lý tiêu cực trong khâu chấm thi ở một số địa phương, theo VnExpress.

Kỳ thi THPT còn nhiều hạn chế, thiếu sót

Theo Thanh Niên, về vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Bộ trưởng Nhạ đã báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng và sẽ cùng Bộ Công an xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.

“Ở đây chúng tôi nói rõ, xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm, nhưng không vì sai phạm ấy mà phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi này như một số ý kiến đặt ra. Trước các sai phạm tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Nhạ phát biểu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về bê bối thi THPT quốc gia
Số bài thi sai phạm ở Hà Giang. (Ảnh: VnExpress)

Bộ GD&ĐT đã rà soát và nhận thấy thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 như: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu thi THPT, trong đề có những câu hỏi với độ khó cao, phần mềm chấm trắc nghiệm còn kẽ hở trong bảo mật…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về bê bối thi THPT quốc gia
Một thí sinh tại TP. HCM rơi nước mắt vì đề thi khó. (Ảnh: Người Lao Động)

“Bỏ thi THPT là trái Luật Giáo dục”

Bộ trưởng Nhạ đã đưa ra quan điểm về xây dựng phương án đổi mới thi. Do mỗi năm phải tổ chức nhiều kỳ thi, học sinh các tỉnh xa phải về Hà Nội, TP. HCM và thành phố lớn để dự thi rất vất vả, áp lực, tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc, các đề xuất đổi mới sẽ hướng tới mục tiêu khắc phục các bất hợp lý, giảm áp lực, giảm chi phí đối với thí sinh, gia đình, xã hội nhưng vẫn đảm bảo trung thực, khách quan.

Có ý kiến cho rằng, nên bỏ thi tốt nghiệp THPT, chỉ tổ chức thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, việc này không thực hiện được vì trái Luật Giáo dục. Nếu bỏ thi, học sinh sẽ không học, chất lượng giáo dục sẽ đi xuống, kết quả học tập không được quốc tế công nhận, theo Zing.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu về kỳ thi THPT quốc gia. (Nguồn video: VnExpress)

Về đề xuất vẫn để các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH, CĐ giao cho các ĐH, CĐ phụ trách, ông Nhạ đánh giá, nếu làm như vậy thì với bệnh thành tích, kết quả thi sẽ không công bằng khi tỉnh này ra đề dễ, tỉnh kia ra đề khó, địa phương này coi lỏng, địa phương khác coi chặt. Việc bỏ thi THPT quốc gia ở thời điểm này là không nên.

Huyền Hương