Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về chất lượng giáo dục đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng “đồng tiền đi liền chất lượng”, chất lượng thấp vì mức học phí người học bỏ ra còn thấp so với thế giới.

Sáng 6/6, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ là người đăng đàn trả lời chất vấn trước các đại biểu.

ĐB Mai Thị Phương Hoa. (Ảnh: QHVN)

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) đặt vấn đề: Việt Nam có tới 300 trường đại học, nhưng chỉ có 5 trường có tên trong bảng xếp hạng Châu Á. “Giáo dục đại học Việt Nam đang ở đâu trong bảng xếp hạng của Châu Á và giải pháp nào để nâng cao vị trí xếp hạng này ?” – đại biểu Hoa đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời, Bộ trưởng Nhạ cho biết, so với mặt bằng thế giới, về cơ bản chất lượng đại học của chúng ta còn thấp và không đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, nhất là cuộc cách mạng 4.0.

Theo ông Nhạ, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này. Thứ nhất là do chương trình đào tạo chưa sát với thị trường, chủ yếu do các thầy cô xây dựng trên sự hiểu biết và dựa trên tính toán của mình mà chưa phải dựa trên nghiên cứu xây dựng chương trình theo đúng yêu cầu, căn cứ từ thực tiễn và đảm bảo chất lượng.

Thứ hai là cơ sở vật chất phần lớn chưa đủ điều kiện cơ bản để thực hiện nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao và nghiên cứu… “Suất học phí với sinh viên VN bình quân là 630 USD, trong khi con số này là 19.000 USD ở Mỹ, 17.000 USD ở New Zeland, Úc, ngay cả TQ cũng là 3500 USD, … Như vậy, với một chi phí có thể nói là thấp thì chất lượng đại học khó được cao như mong đợi” – Bộ trưởng Nhạ lấy ví dụ.

“Gần đây, có 5 trường vào nhóm 400 của châu Á. Theo thông tin tôi mới biết, VN đã có 2 trường đại học lọt vào 1.000 trường tốt nhất thế giới” – ông Nhạ cho biết và đánh giá đây là tín hiệu đáng khích lệ.

“Sắp tới, Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có đề án đầu tư trọng tâm, trọng điểm ở những trường xuất sắc, ngành xuất sắc theo kinh nghiệm của các nước trong khu vực. Còn các ngành theo định hướng ứng dụng, ngành có chất lượng cao nhưng vào phân khúc thị trường khác nhau sẽ phục vụ theo nhu cầu thị trường. “Chúng tôi cũng báo cáo với đại biểu bức tranh giáo dục đại học của chúng ta có những điểm sáng” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Tùng Anh