Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN &PTNN) Nguyễn Xuân Cường hứa rằng Tết này Việt Nam không khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc.

Theo thông tin Bộ trưởng Cường đưa ra trước Quốc hội, từ đầu tháng 2/2019, khi dịch tả châu Phi xuất hiện ở Việt Nam, đến nay đã có 5,7 triệu con lợn (khoảng 8% tổng đàn cả nước) đã bị tiêu huỷ. Điều này ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm cũng như nhu cầu của người dân, đặc biệt vào dịp Tết.

Để bù đắp nguồn thịt lợn bị tiêu hủy, theo ông Cường, Bộ NN &PTNN tập trung vỗ béo để tăng sản lượng gia cầm, thủy sản, đại gia súc. Qua chín tháng, gia cầm đã tăng 12% sản lượng, thuỷ sản tăng 6,5%, đại gia súc tăng chậm với 4%. Để có lượng thực phẩm ổn định cho dịp Tết, giải pháp là tập trung vỗ béo để tăng sản lượng đại gia súc. Ông Cường tin rằng, sự gia tăng số lượng đàn, cân đối đó sẽ đảm bảo “không khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (ảnh:Quochoi.vn).

Về tái phát triển đàn lợn, Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết, trong khi dịch tả châu Phi hoành hành, Việt Nam vẫn giữ được 109.000 con lợn “cụ kỵ, ông bà” – lợn giống thuần chủng được chọn lọc làm hạt nhân phát triển đàn. Việc tăng đàn có thể giúp nguồn thịt lợn trên thị trường bình ổn, giá thành hạ trong giai đoạn từ nay đến Tết Nguyên đán. Ông Cường mong người dân thông cảm khi thời gian qua, giá thịt lợn tăng từ 40-45 nghìn đồng/kg lên 60-65 nghìn đồng/kg.

Trong buổi làm việc sáng nay, Bộ trưởng NN &PTNN cũng nói về ứng xử của ngành nông nghiệp Việt Nam trong thương chiến Mỹ – Trung Quốc. Dù tiếp giáp thị trường Trung Quốc, văn hóa tiêu thụ nông sản hai nước tương đồng và có nhóm nông sản bổ trợ cho nhau, nhưng xuất khẩu nông sản Việt sang nước này không dễ dàng. Nguyên nhân là cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã thay đổi. Hiện Trung Quốc yêu cầu 100% mặt hàng phải nhập chính ngạch. Thêm nữa, mấy năm nay, Trung Quốc đã quay trở lại rất chú ý đến nông nghiệp.