Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông cho biết, mạng xã hội Việt Nam đã tăng trưởng 30%, lên 65 triệu người dùng. Số lượng này sẽ tăng lên 90 triệu vào năm 2020 với sự ủng hộ “ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của người dân. 

Báo VnExpress đưa tin, sáng 8/11, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội. Ông cũng là thành viên Chính phủ thứ tư trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này.

Chiều nay, cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham gia trả lời, làm rõ các vấn đề liên quan.

Báo Dân Trí cho biết, chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) nhận định người Việt Nam hiện nay tham gia mạng xã hội có nền tảng ở nước ngoài cao hơn rất nhiều so với mạng xã hội trong nước. Trong khi đó, công tác quản lý đối với mạng xã hội nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Não người Việt tập trung ở mạng xã hội nước ngoài rất nguy hiểm! - 3
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – đoàn Đồng Tháp.

Đại biểu Hoa cũng đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời theo dự báo thì đến lúc nào mạng xã hội trong nước của chúng ta đủ mạnh để có thể thay thế được mạng xã hội nước ngoài? Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) cũng chung mối quan tâm trên. Theo bà Châu, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có giải pháp để xây dựng thương hiệu mạng xã hội Việt Nam để vừa quản lý nguồn tin vừa phát triển kinh tế.

Trả lời vấn đề trên, ông Hùng cho hay, khi ông nhận nhiệm vụ làm Bộ trưởng, việc đầu tiên ông làm là thành lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam và đặt mục tiêu số lượng phải tương đương mạng xã hội nước ngoài.

Sau một năm tập trung làm việc, ông Hùng cho biết mạng xã hội Việt Nam đã tăng trưởng 30%, đưa số người dùng từ 50 triệu lên 65 triệu người. “Nếu tiếp tục đẩy mạnh cộng với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì tới năm 2020 sẽ có 90 triệu người dùng”, ông Hùng nói. Số người Việt dùng Facebook, Twitter, Google, Instagram… tại Việt Nam cũng theo ông Hùng, khoảng 90 triệu, riêng Facebook là 50 triệu.

Trong khi đó, dữ liệu thống kê do các tổ chức Việt Nam và nước ngoài cho hay năm 2019, dân số Việt Nam đạt mốc xấp xỉ 97 triệu dân, với tỷ lệ dân thành thị là 36%. Cùng trong năm nay, Việt Nam có 64 triệu người sử dụng Internet, tăng đến 28% so với năm 2017.

Ông Hùng cho biết, hiện rất nhiều người nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì… đều thông qua mạng xã hội. “Nếu tất cả các thông tin đó ở trên một mạng xã hội nước ngoài, nghĩa là não người Việt Nam chỉ tập trung vào một chỗ và chỗ này không nằm ở Việt Nam thì rất nguy hiểm. Bởi đây là an ninh quốc gia”, ông Hùng nói.

Đại biểu Giàng Thị Bình (Lào Cai) chất vấn về khả năng phát triển nền tảng mạng xã hội ở Việt Nam, tính khả thi thay thế các nền tảng truyền thống. Ông Hùng cho rằng, mục tiêu phát triển nền tảng xã hội Việt Nam là có số lượng người dùng lớn và có doanh thu từ quảng cáo, giống như Facebook. Tuy nhiên hiện điều này cũng có điểm khó.

Ông Hùng phân tích, các doanh nghiệp phát triển thị trường này chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân, Nhà nước không có nguồn để thực hiện. Hiện nay Bộ Thông tin & Truyền thông có nhiệm vụ chủ yếu tạo hành lang pháp lý.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành cũng khẳng định không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài. “Việt Nam đã hội nhập, mở cửa kêu gọi đầu tư. Nhưng ai vào Việt Nam làm ăn đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, giúp Việt Nam thịnh vượng lên. Tương tự, mạng xã hội Việt Nam tồn tại bên cạnh với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”, ông nói.

Về việc sẽ ban hành Luật xử lý tin giả trên mạng xã hội, ông Hùng nói và cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông để sớm có quy định về xử lý tin giả.

Về việc lợi dụng mạng Internet phát tán game trái phép, ông Hùng thừa nhận mới quản lý được các game có phép. Còn lại, game không được cấp phép và bán trên các nền tảng xã hội như Google Play, Facebook… đang tràn lan. “Bộ đã làm việc với các nền tảng này và gỡ được 92% game cờ bạc chưa được cấp phép trên các mạng xã hội. Riêng nền tảng Apple Store mới gỡ được chưa đến 30% do hãng này hợp tác chưa cao”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận) nêu thực trạng nhiều đối tượng lợi dụng sự phát triển của internet, mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Trả lời, ông Hùng khuyến cáo các nhà mạng chặn bằng biện pháp kỹ thuật và chuyển chứng cứ sang Bộ Công an để có biện pháp răn đe.

Theo ông Hùng, hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội khó phát hiện hơn. Hiện Việt Nam đã xây dựng được trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia, năng lực xử lý 100 triệu tin mỗi ngày, để sàng lọc, phát hiện lừa đảo và có biện pháp xử lý.

Về việc báo chí sách nhiễu doanh nghiệp, năm 2019, Bộ này đã xử lý các vi phạm hành chính có bốn trường hợp liên quan đến nội dung này. Nhưng người đứng đầu ngành cho rằng vẫn cần phải xử lý việc này bằng cả đạo đức chứ không chỉ pháp luật. 

Về thông tin đời tư, theo ông Hùng, bản thân mỗi người cũng chưa ý thức bảo vệ. Ông thừa nhận chưa có chế tài quy định việc doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân và việc bảo mật… Vì thế Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành về xây dựng Nghị định về vấn đề này.

Chưa hài lòng, bà Hương Thuỷ tranh luận và cho rằng nguyên nhân Bộ trưởng Hùng nêu ra “có vẻ như rất đơn giản”. Bà muốn Bộ trưởng cho ý kiến về hành lang pháp lý trong quản lý khi đưa thông tin cá nhân bí mật đời tư lên mặt báo.

“Có cần luật bảo vệ thông tin đời tư cá nhân trong thời đại bùng nổ thông tin trên mạng xã hội”, bà hỏi. Đồng tình với ý kiến đại biểu Thuỷ, ông Hùng nói “chắc chắn Việt Nam cần có luật về bảo vệ thông tin cá nhân như các nước”, nhưng trước mắt sẽ ban hành Nghị định quản lý vấn đề này.