Nghị trường Quốc hội sáng 5/11 tiếp tục nóng với nhiều vấn đề xã hội, dân sinh bức xúc. Thảm họa tự nhiên, thiệt hại về người và của do 4 cơn bão liên tiếp quét qua miền Trung tiếp tục được đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến.

Báo Zing dẫn thông tin từ báo cáo rủi ro thiên tai của Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà thông tin, cường độ, tần suất của thiên tai được ghi nhận là tăng gấp 4 lần trong 40 năm qua. Trong đó, bão và lũ chiếm khoảng 40%.

Ông Hà nêu cụ thể, giai đoạn 1980-1999, chỉ có hơn 4.200 thiên tai lớn, trong khi từ năm 2000 đến 2019, con số này đã tăng lên hơn 7.400. Lũ chiếm phần lớn trong số đó với 3.200 lượt, bão là hơn 2.000 lượt.

Phân tích thêm về tình hình thiên tai ở nước ta, ông Hà cho hay Việt Nam nằm trong khu vực chịu bão của vùng Tây Nam Thái Bình Dương, đứng thứ 7 trong khu vực về rủi ro thiên tai và đứng thứ 16 trong số các nước chịu tác động của khí hậu cực đoan.

Các điểm xảy ra sạt lở ở miền Trung là tổ hợp các dạng thiên tai. Bốn cơn bão, trong đó cơn bão số 9 mạnh nhất trong 20 năm, vùng áp thấp duy trì rất lâu ở miền Trung tạo ra lượng mưa vượt qua các chỉ số lịch sử…

“Có những ngày ở Quảng Nam, lượng mưa lên đến hơn 500 mm. Có những nơi trong suốt giai đoạn đó lượng mưa theo tính toán vượt qua các con số, lên đến 2.000-4.000 mm. Lượng mưa như thế là trời đổ nước xuống chứ không phải là mưa nữa”, ông Hà nói.

Ở một diễn biến liên quan, trong phiên thảo luận chiều 4/11, về tình hình kinh tế – xã hội năm 2020, đại biểu Quốc hội trong bối cảnh lũ lụt và sạt lở xảy ra ở miền Trung được cho là một phần hệ quả của việc phá rừng. Mà rừng tự nhiên bị thu hẹp do chất độc hoá học mà Mỹ rải xuống trước đây, đó là nhận định của ông Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Đánh cả vợ đang có thai, một cơn sốt kỳ lạ khiến ông chồng vũ phu bỗng ‘hiền như Bụt’

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds