Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng LĐ-TB&XH khẳng định, lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ là hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận.

Báo Zing cho biết, chiều 16/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về những dự án Luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vừa rồi. Trong đó, Bộ luật Lao động (sửa đổi) được quan tâm bởi có tác động lớn đến hàng chục triệu người.

Trả lời câu hỏi của Vietnamnet về quy định mới trong bộ luật Lao động 2019 rằng “lương của chồng được chuyển thẳng vào tài khoản vợ” tại họp báo, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ là hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận. 

“Kể cả lương của vợ cũng có thể chuyển cho tôi, cái đó hoàn toàn do hai vợ chồng thỏa thuận để tạo ra thuận lợi, tránh tình trạng lương của tôi chuyển khoản cho tôi, sau tôi lại chuyển khoản cho vợ. Tôi thấy thuận lợi hơn thì lương của tôi chuyển thẳng cho vợ kiểm soát càng tốt có gì đâu”, ông Dung nói.

Theo điều 94 bộ luật Lao động 2019, trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp. Đây là một nội dung hoàn toàn mới mà bộ luật Lao động 2012 chưa đề cập.

Thông tin thêm về một số quy định lớn tại Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập đến quy định về độ tuổi nghỉ hưu. Trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 4 tháng đối với nữ và mỗi năm tăng 3 tháng với nam kể từ năm 2021.

Đáng chú ý, luật trước đây quy định có thể nghỉ hưu sớm, thì luật sửa đổi nhấn mạnh người lao động có quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo trần quy định, tạo ra tính linh hoạt khi vận dụng.

Bộ Luật Lao động 2019 cũng nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30 giờ lên 40 giờ/tháng và quy định cụ thể ở các trường hợp làm thêm giờ đến 300 giờ/năm. Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ liền kề trước sau ngày 2/9.

Video xem thêm: Cảnh báo tình trạng đánh thuốc mê trên xe khách đi Đà Lạt để cướp tài sản

videoinfo__video3.dkn.tv||f5fe02ffe__

Ad will display in 09 seconds