Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam còn hạn chế và một trong những nguyên nhân là mức học phí thấp, bởi “đồng tiền đi liền chất lượng”.
 

Sáng ngày 6/6, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề liên quan tới ngành giáo dục như: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường, theo Zing.

Ở phần chất vấn và trả lời chất vấn liên quan tới chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam, bà Mai Thị Phương Hoa nêu băn khoăn khi Việt Nam có 300 trường đại học, nhưng chỉ 5 trường có tên trong bảng xếp hạng châu Á và đặt câu hỏi: “giáo dục đại học Việt Nam đang ở đâu trong bảng xếp hạng châu Á?”, theo VnExpress.

Ông Nhạ cho hay: “Hiện nay, so với mặt bằng thế giới, giáo dục đại học chúng ta còn thấp, trong xếp hạng Ranking chưa có trường đại học nào xếp vào bảng xếp hạng danh tiếng. Gần đây, có 5 trường được vào nhóm 400 của châu Á. Theo thông tin tôi mới biết, đã có 2 đại học lọt vào 1.000 trường tốt nhất thế giới”.

Bộ trưởng Giáo dục cũng thừa nhận, chất lượng đào tạo đại học còn thấp và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường, nhất là khi Việt Nam đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

“Chất lượng đầu vào ngành sư phạm thấp là vấn đề rất báo động”, Bộ trưởng Giáo dục thừa nhận và cho rằng, giáo viên sư phạm là “máy cái” nên chất lượng đầu vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục nói chung, theo VnExpress.

Lý giải thực trạng trên, Bộ trưởng đưa ra những nguyên nhân như: “Chương trình đào tạo chưa sát với yêu cầu của thị trường, chương trình học chủ yếu được các thầy cô xây dựng dựa trên hiểu biết chứ không xuất phát từ thực tế. Bên cạnh đó là chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính còn nhiều vấn đề…”

Ông Nhạ cho rằng, chất lượng giáo dục đại học còn hạn chế là mức học phí tại Việt Nam còn thấp bởi “đồng tiền đi liền chất lượng”.

“Ở nước ta học phí đối với sinh viên bình quân là 630 USD, trong khi con số này ở Mỹ là 19.000 USD, ở Trung Quốc 3.500 USD,… chi phí thấp nên nên chất lượng đại học khó mong đợi cao”, người đứng đầu ngành giáo dục Việt Nam so sánh.

Như Quỳnh