Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục xác minh thông tin cô giáo ở Long An phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà giáo.

Ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời, theo VnExpress.

“Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai quy định thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Bất kể hình thức làm nhục nào ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của nhà giáo cũng là vi phạm nhân quyền, cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật”, ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Sau khi có thông tin từ Sở Giáo dục Long An, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ gửi văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Trước đó, ngày 4/3, ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) xác nhận vụ việc cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh tại trường Tiểu học Bình Chánh, theo Zing.

Sự việc xảy ra ngày 28/2, 4 phụ huynh tới trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô giáo N. vượt quá chuẩn mực sư phạm.

Biết mình sai, cô N. nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, một phụ huynh không đồng tình. Cô N. đành xuống nước: “Vậy tôi sẽ quỳ tại đây”.

Vụ việc khiến nhiều giáo viên, phụ huynh khác bức xúc. Nhiều giáo viên bày tỏ nỗi buồn, cảm thấy tổn thương vì đồng nghiệp không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần “tôn sư trọng đạo”.

Nhiều người cho rằng, hình thức phạt của cô giáo với học sinh không phù hợp nhưng cách hành xử của nhóm phụ huynh là không thể chấp nhận. Họ mong mỏi chính quyền có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung.

Sự việc này cũng một lần nữa dấy lên trong dư luận về vị thế của nghề giáo, sự can thiệp ngày càng sâu của phụ huynh vào phương pháp sư phạm trong nhà trường, một trong những nguyên nhân làm cho môi trường giáo dục phần nào mất đi tính nghiêm túc, theo Dân Trí.

Thế Tam