Sáng 5/11, trong phiên chất vấn tại Nghị trường, liên quan đến kỳ điều hành giá xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, sẽ đề xuất Chính phủ rút ngắn kỳ điều hành giá xăng xuống 5 ngày hoặc thậm chí hàng ngày.

Báo VnExpress đưa tin, sáng 5/11, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình về tình hình nhiều cây xăng tại Hà Nội, TP.HCM không bán hoặc bán nhỏ giọt.

Trả lời chất vất, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, những ngày qua thị trường thế giới, trong nước có những diễn biến mới. Khan hiếm xăng dầu thế giới, tỷ giá USD, euro tăng mạnh, cùng những khó khăn trong tiếp cận ngoại tệ của doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối… đã tác động tới trong nước.

“Tình trạng đứt gãy cục bộ nguồn cung diễn ra thêm ở một số nơi, nhất là thành phố lớn, đông dân cư”, ông Diên nhận xét. Song ông vẫn khẳng định, sản lượng xăng dầu trong nước và nhập khẩu đạt 86% kế hoạch năm. Với nguồn dự trữ của doanh nghiệp, nhập khẩu, sản xuất từ hai nhà máy lọc dầu… đảm bảo nguồn cung trong nước.

Không hài lòng, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) tranh luận “gì thì gì thị trường xăng dầu đang hỗn loạn”, và cho hay, cách tính giá cơ sở xăng dầu không còn phù hợp. 

Theo Nghị định 95, quy định giá xăng dầu điều hành lấy bình quân 10 ngày trước để tính giá trong nước của 10 ngày sau. Tức là giá bình quân trong nước chênh lệch với giá thế giới tới 20 ngày. “Cách tính giá như vậy đã lạc hậu, đề nghị Bộ Công Thương xem xét”, ông nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, quy định về tính giá cơ sở bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 95 là trong điều kiện bình thường. Ông nói thị trường xăng dầu năm nay rất dị biệt trong bối cảnh thế giới hỗn loạn nên đã bộc lộ khiếm khuyết trong điều hành.

Ông Diên nói, nếu 10 ngày không phù hợp thì có thể rút thời gian điều hành xuống còn 5 ngày. Thậm chí, nếu lấy ý kiến rộng rãi người dân đồng ý thì sẽ điều chỉnh giá theo ngày.

Có thể bạn quan tâm: