Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo về nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4 từ nguồn nhập cảnh trái phép từ nước ngoài – theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị.

6h sáng ngày 26/3, Bộ Y tế đã thông báo có thêm 2 ca mắc Covid-19 mới. Cả hai trường hợp mắc bệnh này đều nhập cư trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 mới tại Việt Nam Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế đánh giá: “Thời gian qua, chúng ta kiểm soát thành công ba đợt dịch, trong đó đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số nhiễm khá cao. Đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc rải rác do một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để. Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4 là có”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ông rất quan ngại xuất hiện đợt dịch nữa. Hiện tại, các nước trong khu vực đang có tình hình dịch phức tạp trong khi Việt Nam có đường biên trải dài, rộng, tại biên giới Tây Nam gần như không có đường biên, chỉ có cột mốc trên cánh đồng.

Theo ông Long, nước ta đã có 1600 điểm chốt, 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt tại lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt. Tuy nhiên, việc nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và đường biển vẫn rất phức tạp.

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, cách đây vài ngày, có đoàn 10 người trên một tàu nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Kiên Giang. Tàu này gồm 3 người lái tàu và 7 hành khách.

2 ca nhiễm COVID-19 được Bộ Y Tế công bố vào sáng nay là 2 hành khách thuộc đoàn trên.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm hành khách và người đi trên chuyến tàu này.