Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, cần hạn chế đưa trẻ (trẻ bệnh nhẹ) tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ bệnh viện.

Báo Lao Động đưa tin, sáng 12/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. HCM tổ chức ‘Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018’.

Trẻ điều trị bệnh chân tay miệng tại bệnh viện. (Ảnh: Lao Động)

Phát biểu tại “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hầu hết các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi đã được ngăn chặn, không ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam như bệnh MERSCoV, bệnh cúm A(H7N9). Các bệnh dịch lưu hành trong nước đã được khống chế và kiếm soát tốt, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm dần qua các năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa/bình bông…, tích cực phối họp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phỏng dịch.

Đến sáng 13/10, tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu (số 2 Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức triển khai “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” với sự tham gia của 1.000 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, TP. Hà Nội, một số tổ chức quốc tế…, theo báo Tin Tức.

Tại đây, Bộ Y tế đã đặc biệt kêu gọi người dân và các bà mẹ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết.

Người nhà bệnh nhi đến BV và ngủ lại qua đêm quá đông dẫn đến tình trạng quá tải tại hành lang. (Ảnh: Kênh 14)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch. Cùng với đó, trẻ em, học sinh vừa tựu trường bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học, cơ sở giáo dục là rất lớn. 

Như báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có hơn 100 bệnh nhi đang điều trị tay chân miệng và không may đã có 2 bé tử vong khiến nhiều cha mẹ càng thêm lo lắng. Do phòng bệnh quá tải, hàng trăm người lớn và trẻ em phải trải chiếu, mắc võng nằm la liệt ngoài hành lang.

Bé Nguyễn Lê Hoàng Khang (6 tháng tuổi) được điều trị tại phòng cấp cứu đặc biệt. (Ảnh: VnExpress)

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Khoa Nhiễm đang điều trị 155 trẻ tay chân miệng, 20 bé bệnh sởi. (Chi tiết)

Theo các bác sĩ tại TP. HCM, trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi…

Ngoài ra, cần chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Khôi Minh (tổng hợp)