Ngày 5/3, Sở TN&MT Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn nhận chìm ngoài khơi Vũng Tàu 14,3 triệu m3 bùn.

Báo Người Lao Động cho biết, đây là số bùn phát sinh trong quá trình nạo vét khi thi công dự án Cảng biển Tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Vị trí đổ bùn nạo vét cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn trên hải đồ. (Ảnh: Đông Hà/Tuổi Trẻ)

Vị trí Bộ TN&MT chấp thuận cho Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn nhận chìm 14,3 triệu m3 bùn tại khu A ngoài khơi biển Vũng Tàu (cách mũi Vũng Tàu khoảng 10 km) đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy hoạch để đổ vật liệu nạo vét theo quyết định 44/2011/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2011.

Tọa độ vị trí giao cho công ty hóa dầu Long Sơn đổ bùn nạo vét. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Vietnamnet, thành phần của vật chất nhận chìm gồm cát mịn, bụi và sét. Thời gian nhận chìm kéo dài 2 năm (từ 1/4/2019 đến 31/3/2021).

Bộ TN&MT đồng thời cũng giao 600 ha ở biển Vũng Tàu với độ sâu 30-34 m cho công ty hóa dầu Long Sơn để thực hiện việc nhận chìm.

Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn phải đăng ký phương tiện chuyên chở vật liệu nhận chìm đã gắn thiết bị giám sát hành trình với các đơn vị chức năng và ghi chép toàn bộ quá trình thực hiện việc nhận chìm, nhật ký hàng hàng để phục vụ việc kiểm tra.

Thi công đường dẫn vào dự án hóa dầu Long Sơn. (Ảnh: Đông Hà/Tuổi Trẻ)

Giấy phép cũng yêu cầu trong trường hợp việc nhận chìm không đảm bảo an toàn, một trong các thông số giám sát môi trường vượt giới hạn cho phép thì phải dừng lại, báo Thanh Niên đưa tin.

Dự án hóa dầu Long Sơn do Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 5 tỷ USD. Dự án này có quy mô gần 400 ha đất, gần 70 ha đất có mặt nước và khoảng 194 ha mặt nước để làm cảng.  

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, cảng của dự án hóa dầu Long Sơn đã được bổ sung vào quy hoạch với bốn bến cảng dài gần 1 km, công suất 5,3 triệu tấn/năm. Đến 2030, cảng này sẽ mở rộng thành sáu bến, dài 1,310 km.

Khôi Minh (tổng hợp)