“Giờ nói gì nữa chú ơi. Không biết đêm nay ngủ ở đâu nè. Cả đời làm lụng vất vả cất được căn nhà nhưng giờ nằm dưới sông, tiêu tan hết rồi. Người ta nói cháy nhà là mất hết. Nhưng cháy còn cái nền, tích cóp vài năm cũng cất lại được căn nhà, còn sạt lở thì mất hết”, một người phụ nữ ôm con thất thần nói.

Hơn 15 ngày qua, người dân sinh sống ở bờ kinh Hai Quý (phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) nơm nớp lo sợ vì tình trạng sạt lở liên tục.

Vụ sạt lở đầu tiên xảy ra vào ngày 8/5, khiến 7 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Cách đây 4 ngày, tại khu vực này tiếp tục sạt lở khiến người dân khiếp sợ. Hiện vụ sạt lở đã kéo dài 100m, xoáy sâu vào bờ 2- 8m ảnh hưởng trực tiếp 16 hộ dân. Ngoài ra, tại huyện Long Hồ, Vũng Liêm cũng xảy ra các vụ sạt lở làm nhiều căn nhà của người dân rơi xuống sông và hư hỏng.

Gần đây nhất, vào sáng 21/5, bờ sông Ô Môn thuộc phường Thới An, Tp. Cần Thơ lại xảy ra sạt lở nghiêm trọng khiến 5 ngôi nhà bị lật xuống sông và đe dọa nhiều nhà khác ở bên cạnh.

Chiều tối cùng ngày, dù đang mưa nhưng nhiều người hộ vẫn tất bật chuyển đồ đạc, dọn dẹp. Một số khác thì ngồi thẫn thờ, nhìn ra bờ sông nơi căn nhà của họ bị nước cuốn trôi buổi sáng. Với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh tượng sạt lở kinh hoàng như vậy.

Khu vực sạt lở khiến 5 ngôi nhà bị lật xuống sông Ô Môn. (Ảnh: Lao Động)

“Giờ nói gì nữa chú ơi. Không biết đêm nay ngủ ở đâu nè. Cả đời làm lụng vất vả cất được căn nhà nhưng giờ nằm dưới sông, tiêu tan hết rồi. Người ta nói cháy nhà là mất hết. Nhưng cháy còn cái nền, tích cóp vài năm cũng cất lại được căn nhà, còn sạt lở thì mất hết”, một người phụ nữ ôm con thất thần nói.

Trao đổi với Lao Động, chị Bùi Thị Nga (45 tuổi) cho biết, mình là người đầu tiên phát hiện ra dấu hiệu bất thường của vụ sạt lở để chạy đi báo cho các hộ khác biết.

Sáng sớm, hai vợ chồng tôi dọn đồ ăn ra bán như mọi ngày thì nghe tiếng “răng rắc”, đất nứt nên thấy không ổn. Tôi kêu ông xã dọn đồ đạc lên nhà trên (cách đó khoảng 100 m – PV), còn tôi vừa chạy vừa la làng khắp xóm để mọi người biết”, chị Nga kể và cho biết, khoảng 5 phút sau thì các căn nhà bị nhấn chìm xuống sông.

Chị Nga kể lại sự việc. (Ảnh: Vietnamnet)

“Nhà tôi làm xưởng may, đầu tư cả tỷ đồng giờ thì trắng tay rồi. Từ nhỏ đến giờ tôi mới chứng kiến vụ sạt lở khủng khiếp như vậy. Đến giờ tôi còn bàng hoàng, không biết nói gì, không ngờ nhà mình bị trôi sông nhanh như vậy”, bà Phạm Thị Cam (54 tuổi) chia sẻ trên Vietnamnet.

Lực lượng chức năng giúp dân di dời tài sản trong 10 ngôi nhà bị đe dọa bởi sạt lở. (Ảnh: Giadinh)

Hiện tại ĐBSCL có 562 khu vực bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786 km, trong đó có 42 khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 148 km đe dọa trực tiếp đến an toàn của nhiều khu dân cư, công trình hạ tầng. Các tỉnh xảy ra sạt lở nhiều nhất là An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu.

Mới đây, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018 cho các địa phương vùng ĐBSCL để xử lý các khu vực sạt lở cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, công trình hạ tầng thiết yếu.

Bình An