Quốc hội Việt Nam sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào ngày 25/11.

Báo Zing dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ diễn ra trong 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11. Quốc hội dự kiến, ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về việc này.

Bà Kim Tiến sinh 1959, năm nay đã đủ tuổi nghỉ hưu. Bộ luật Lao động của Việt Nam quy định tuổi hưu của nam là 60, nữ là 55. Tuy nhiên, Nghị định của Chính phủ cho phép nới tuổi hưu thêm 5 năm với một số chức vụ từ thứ trưởng và tương đương trở lên. Từ chức vụ Bộ trưởng trở lên, và có tên trong danh sách Ủy viên trung ương đảng, thì ‘đến tuổi hưu” không phải là yếu tố hàng đầu buộc quan chức rời vị trí.

Trước bà Tiến, có một lãnh đạo nữ từng làm việc đến 60 tuổi là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND. TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến quê Hà Tĩnh, làm Bộ trưởng Y tế từ năm 2011. Bà Tiến cũng là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Khắc Định (ảnh: Quochoi).

Cũng trong ngày 25/11, Quốc hội sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật với ông Nguyễn Khắc Định. Cả hai nhân sự này sẽ được Quốc hội thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín, theo báo Tiền Phong.