Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, gạo nếp không thuộc danh mục dự trữ quốc gia nên kiến nghị tiếp tục xuất khẩu vụ Đông Xuân 2019-2020.

Theo báo VnExpress, kiến nghị này được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết hôm 16/4 trong văn bản gửi Bộ Công Thương.

Ngoài ra theo báo Thời Đại, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỷ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo.

Mặt hàng gạo nếp không nằm trong danh mục dự trữ quốc gia (ảnh: Vietnamnet).

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận phương án đề xuất của Bộ Công thương, cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4.

Như báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 15/4, Bộ Công thương có công văn gửi Bộ NN&PTNT đề nghị bộ này cho ý kiến về việc gạo nếp có được tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không? Tác động, ảnh hưởng của gạo nếp trồng tại tỉnh Long An và tỉnh An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Bộ này cũng đề nghị Bộ NN&PTNT thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy ra gạo) của gạo nếp tại tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ. Đồng thời đề xuất, kiến nghị đối với việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Bộ NN&PTNT kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo nếp (ảnh: PLO).

Báo Vietnamnet thông tin, trả lời vấn đề này, Bộ NN&PTNT cho biết, Nghị định số 94/2013-NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ quy định, mặt hàng gạo nếp không nằm trong danh mục dự trữ quốc gia.

Còn về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy gạo) của gạo nếp tại hai tỉnh Long An và An Giang, Bộ NN&PTNT thông tin:

Vụ Đông Xuân 2019-2020, tỉnh Long An có diện tích gieo trồng khoảng 65 nghìn ha, sản lượng ước 430 nghìn tấn lúa nếp, tương đương khoảng 258 nghìn tấn gạo nếp.

Tại tỉnh An Giang, vụ Đông Xuân 2019-2020 diện tích gieo trồng khoảng 44 nghìn ha, sản lượng ước 325 nghìn tấn lúa nếp, tương đương khoảng 195 nghìn tấn gạo nếp.