Cà phê sau khi nhuộm lõi pin tại Đăk Nông được bán cho một cơ sở kinh doanh hồ tiêu tại Bình Phước dùng để trộn tăng khối lượng nhưng chưa bán ra thị trường. Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bắt tạm giam 5 người liên quan tới vụ việc chấn động này.  

Mới đây, Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vụ việc cà phê nhuộm lõi pin, sỏi đá tại Đắk Nông.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, số tiêu trộn nói trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu trực tiếp.

Còn khoảng 1,5 tấn hỗn hợp vỏ cà phê trộn pin (trong số 3 tấn), bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su để tẩu tán tang vật. Hiện, số hàng này đã bị cơ quan công an thu giữ để phục vụ điều tra.

Trước đó, ngày 15/4, công an tỉnh Đắk Nông và Sở NN&PTNT đã kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ.

Cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản (không đăng ký sơ chế, chế biến nông sản).

Khi kiểm tra, nhà chức trách phát hiện trong kho xưởng có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm), nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn.

Ngoài ra, kho còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, một cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập, theo Thanh Niên.

Bà Loan cho biết, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp này cho Cty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước).

Hỗn hợp vỏ cà phê nhuộm pin này được cơ sở Thảo Dung dùng để trộn với hồ tiêu khô.

Tỷ lệ trộn khoảng 1,5 tấn vỏ cà phê nhuộm với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô (tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép) để được 9 tấn.

Số tiêu này sau đó được cơ sở Thảo Dung bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại, theo Tiền Phong.

Tỉnh Đắk Nông từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (có hàm lượng cafein thấp), nhưng chưa từng phát hiện vụ việc tương tự.

Thế Tam