Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Cần Thơ bị đề nghị kỷ luật vì để giáo viên làm lộ đề thi, đáp án cho thí sinh và bổ nhiệm sai quy trình hàng loạt cán bộ.  

Ngày 5/7, UBND TP. Cần Thơ cho biết, đã có kết luận về những sai phạm của một số cán bộ, giáo viên tại Trường Cao Đẳng Y tế (CĐYT) Cần Thơ, trong đó có Hiệu trưởng của trường này, theo Báo Giao Thông.

Trước đó, Bùi Như Ý (sinh viên lớp hộ sinh khóa 35, niên khóa 2014-2016) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo một số vụ việc sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ.

Sau đó, chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã thành lập tổ công tác làm rõ vụ việc.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bà Trương Kiều Oanh (nguyên trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng) đã chỉ đạo bà Trần Thúy Hằng (giáo viên) gửi bộ đề thi kèm đáp án cho Như Ý thông qua địa chỉ email, theo Người Lao Động.

Công an TP. Cần Thơ khẳng định, hành vi này đã vi phạm nghị định của Chính phủ quy định về công tác giáo dục nghề nghiệp.

UBND TP kết luận, bà Oanh và bà Hằng đã có hành vi vi phạm về công tác quản lý, bảo mật đối với một số đề thi của lớp hộ sinh khóa 35.

Bên cạnh đó, việc ban hành nội quy, quy chế, quy định của trường; xây dựng, ban hành và quản lý các đề thi của lớp hộ sinh, có hạn chế và một số sai sót.

Ngoài việc chưa tuân thủ đầy đủ thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính theo quy định; trường đã không kiểm tra các quy định ban hành văn bản, không lưu sổ các công văn như: Quyết định thành lập hội đồng kỷ luật; quyết định thi hành kỷ luật có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ thi hành kỷ luật sinh viên Như Ý. Các quyết định do hiệu trưởng trường ban hành về quy chế, quy định có biểu hiện sai phạm về căn cứ pháp lý.

Cao đẳng Y tế Cần Thơ còn vấp phải các sai phạm về việc bổ nhiệm (6 trường hợp) và bổ nhiệm lại (một trường hợp) viên chức lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương.

Trình tự, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cũng chưa được thực hiện đúng. Không tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của viên chức chủ chốt, chưa có ý kiến bằng văn bản của cấp ủy, chưa được thông qua tập thể ban lãnh đạo trường. Dẫn đến mất dân chủ và vi phạm trong việc bổ nhiệm các chức lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương.

Bổ nhiệm sai quy trình, hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Cần Thơ bị đề nghị kỷ luật
Ông Thuấn- Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Cần Thơ. (Ảnh: Một Thế Giới)

Từ những sai phạm trên, UBND TP. Cần Thơ yêu cầu hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Cần Thơ xem xét có hình thức xử lý sai phạm của bà Oanh, bà Hằng và các phòng, ban liên quan.

Riêng ông Phan Trung Thuấn, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Cần Thơ, phải có trách nhiệm khắc phục sai sót về việc thi hành kỷ luật học sinh, ban hành các quyết định để thu hồi và hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm không đúng quy trình trước đó.

Hiệu trưởng của trường này cũng đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với các vi phạm với trách nhiệm là người đứng đầu nhưng để xảy ra sai sót trong công tác quản lý, điều hành.

An An