Từ lứa bò Kobe của Nhật lần đầu tiên xuất chuồng vào tháng 6/2015 cho đến nay, Lâm Đồng vẫn là nơi duy nhất tại Việt Nam duy trì nuôi và xuất chuồng thành công với giống bò này.

Nằm sâu trong bạt ngàn cà phê, trà thuộc thôn 9, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) là trang trại bò Kobe duy nhất tạiViệt Nam. Trang trại nuôi bò Kobe – một loại bò nổi tiếng thế giới có nguồn gốc từ Nhật Bản với quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt khi cho bò uống bia, nghe nhạc, mátxa và thậm chí cấp thẻ ‘chứng minh’ để tiện bề chăm sóc…

Lâm Đồng là một tỉnh Nam Tây Nguyên nên có nền nhiệt độ khá ôn hòa thời tiết quanh năm mát mẻ, ít chịu tác động trực tiếp bởi bão biển Đông là điều kiện thuận lợi cho phát triển nhiều lĩnh vực tác động thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực có ưu thế lớn của tỉnh. Công ty cổ phần bò Kobe VN lựa chọn địa điểm đầu tư trang trại chăn nuôi bò Kobe Nhật Bản tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm là sự lựa chọn trên cơ sở các thuận lợi về điều kiện tự nhiên phù hợp với chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

 

Khác với cách bán thịt truyền thống tại Việt Nam, bò Kobe thương phẩm được đông lạnh, cắt sẵn với kích cỡ và độ dày, mỏng phù hợp với mục đích sử dụng làm beefsteak, nướng hoặc nhúng lẩu, hầm hay băm nhuyễn. Thịt có vị thơm, mềm, có vân mỡ đặc trưng…

Cho đến nay, Lâm Đồng vẫn là nơi duy nhất nuôi thành công và cung cấp thịt bò Kobe cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Trí Đức Vũ (39 tuổi) – Giám đốc Công ty Cổ phần bò Kobe Việt Nam cho hay, mỗi con bò Kobe sau khi rời lò mổ được phân thành 4 nhóm thịt (sau đó đông lạnh). Loại một giá 3 triệu đồng một kg được xem là phần thịt ngon nhất nhưng chỉ đạt khoảng 50 kg mỗi con (trên tổng cộng 250-300 kg). Số thịt còn lại được xếp loại hai giá 2,3 triệu đồng; loại ba 1,8 triệu và loại bốn một triệu đồng mỗi kg.

Ông có kế hoạch cung cấp hàng định kỳ hàng tháng ra thị trường với tầm nhìn 5 năm và đang chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm tới. Trong tương lai, công ty sẽ kết hợp với người nông dân trong việc nuôi dưỡng loại bò này. Theo đó, bê khoảng 4 tháng tuổi được cấp cho nông dân và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Đến 26 tháng tuổi, công ty sẽ ký hợp đồng mua lại để vỗ béo và xuất bán ra thị trường.

“Công ty sẽ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nông dân, hạn chế việc lưu thông phân phối qua nhiều tầng để người nông dân bán được với giá cao và người tiêu dùng mua với giá phải chăng”, ông Vũ cho hay.

Mai Mai (TH)