Hỏi: Tôi 21 tuổi, là con một trong gia đình. Bố tôi bị tai nạn, mất khả năng lao động. Hiện ở địa phương có tuyển quân đợt 2 và tôi thuộc danh sách tham gia. Vậy tôi có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không? (Bình An, Quảng Ninh)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, căn cứ điều 41, các trường hợp nằm trong diện tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

– Con của liệt sĩ, thương binh hạng một.

– Một con của thương binh hạng hai, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ từ 60-80 %.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, trong trường hợp trên, bạn 21 tuổi, là con một trong gia đình có bố mất khả năng lao động có thể hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc thân nhân.

Hồ sơ xin hoãn nhập ngũ gồm:

– Đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự.

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình, là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng bố không còn khả năng lao động.

Huyền Hương