Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ không đề xuất đổi tên các trạm thu phí thành trạm thu tiền. Khái niệm trạm thu tiền là giải thích nội hàm chứ không phải để thay tên gọi.

Trao đổi với Báo Giao thông ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Thông tư thay thế Thông tư 49/2016 về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang ở giai đoạn xây dựng dự thảo lấy ý kiến đóng góp. Nội dung Thông tư cũng không hề đưa ra đề xuất yêu cầu các trạm thu phí tại các dự án đường bộ phải đổi tên.

“Bộ GTVT không đề xuất đổi tên các trạm thu phí thành trạm thu tiền mà chỉ đưa ra khái niệm cũng như giải thích nội hàm của các trạm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ theo đúng quy định của Luật Giá của Quốc hội”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết.

Thứ trưởng nói: “Đây là vấn đề giải thích nội hàm, không phải thay đổi tên gọi. Việc giải thích nội hàm này là cần thiết, cũng như phù hợp với quy định của Luật Giá số 11/2012 của Quốc hội. Những cái tên như “trạm thu phí”, “trạm thu giá” hay “trạm kiểm soát vé” chỉ là cái tên xác định vị trí địa điểm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ của các dự án giao thông. Còn bản chất của các trạm này vẫn là nơi để thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ và việc định nghĩa các trạm này phải phù hợp với Luật Giá. Do đó, không phải vì Thông tư ra đời mà các trạm này sẽ thay đổi tên gọi”.

Bộ GTVT cho rằng, khái niệm trạm thu tiền là giải thích nội hàm chứ không phải để đổi tên gọi trạm thu phí. (Ảnh: Infonet)

Trước đó như báo Dân Trí đưa tin, Bộ GTVT đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đang được Bộ GTVT lấy ý kiến nhằm thay thế thông tư số 49/2016/TT-BGTVT về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Báo VTC News thông tin, theo dự thảo, trạm thu tiền là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Trạm thu tiền phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, thiết kế phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt.

Dự thảo thông tư về “trạm thu tiền” của Bộ GTVT. (Ảnh chụp màn hình: Báo Thanh Niên)

Theo báo Lao Động, toàn bộ dữ liệu thu phí tại trạm thu phí phải được kết nối với hệ thống quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian kết thúc xin ý kiến vào ngày 6/7/2019.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: