Phía xã không hề biết 5 hộ nhận bò đã tự ý bán bò giết thịt. Đến khi sự việc đã rồi cán bộ nông nghiệp đi hỏi mới biết.

Chuyện 5 con bò giống sau khi chia cho người nhà cán bộ xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, bị giết thịt đang gây xôn xao dư luận một vùng.

Vào sáng ngày 28/3, ông Lê Cảnh Biên, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), cho biết Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Thanh tra và Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhiều bò giống chính sách được UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) cấp cho cán bộ và người thân cán bộ xã rồi bán cho lò mổ giết thịt gây bức xúc dư luận trong những ngày qua, theo báo NLĐ.

Trao đổi với báo chí, ông Lương Viết Trường, chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết, xã vừa kiểm tra thực tế tại các hộ từng nhận bò giống về nuôi cuối năm 2017. Thực tế, các hộ đã nhận bò sau đó bán giết thịt vì cho rằng bò gầy yếu, không thích nghi sau khi nhận về. Tuy nhiên, các hộ này không hề báo cho xã đến để lập biên bản hiện trạng bò.

Việc giao nhận bò do ông Hồ Văn Hồng, phó chủ tịch UBND xã phụ trách trực tiếp.

Bò giống bị thịt vì gầy yếu, dân biết nhưng quan không hay
Con bò giống còn lại vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu gầy yếu. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo giải thích của ông Hồ Văn Hồng, khi nhận bò về ông có gọi cho chủ tịch và Bí thư đảng ủy xã nhưng không được. Lúc đó đã cận kề thời hạn nhận và phân chia bò nên mới giao cho một số cán bộ và người nhà cán bộ ủy ban nhận. Khi nhận phải nộp ngay tiền đối ứng 4 triệu đồng. Không phải hộ dân nào cũng chuẩn bị kịp.

Tuy nhiên, Tiền Phong dẫn lời Trưởng thôn Gia Độ Trần Phước Đức khẳng định không nghe xã phổ biến việc cấp phát bò giống cho dân, người dân trong thôn không hề hay biết.

Trong số những người nhận bò có cán bộ Văn phòng UBND xã, anh ruột phó chủ tịch UBND xã, anh ruột trưởng Công an xã, em họ bí thư Đảng ủy xã, em cán bộ NN&NT xã…

Liên quan đến thông tin nhiều bò giống chính sách cấp cho cán bộ và người thân cán bộ xã rồi giết thịt, lãnh đạo huyện Triệu Phong (Quảng Trị) khẳng định sẽ kiểm tra, xác minh, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Thanh Thanh