Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin lùi việc hoàn thành thu phí tự động tại một số cao tốc sang năm 2020 do các trạm BOT tại đây chưa có tiền đầu tư thiết bị.

Bộ GTVT vừa có thông cáo gửi Chính phủ về tình hình triển khai dự án thu phí tự động không dừng (ETC). Theo đó, báo Tiền Phong dẫn thông cáo cho biết, trong số năm tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, mới có tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình đang lắp đặt thiết bị thu phí không dừng, dự kiến vận hành cuối năm 2019. Còn các tuyến còn lại chưa thể triển khai do vướng mắc về nguồn vốn nên không thể hoàn thành trong năm 2019.

Báo VnExpress cho biết, nguyên nhân mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra là nguồn vốn để đầu tư hệ thống thiết bị không dừng (ETC) tại các trạm này không có trong khi hiệp định vay vốn đã hết. Việc chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước khiến việc phân cấp quản lý với Bộ Giao thông Vận tải không rõ ràng, cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hệ thống ETC.

Một lý do nữa là số lượng phương tiện dán thẻ thu phí tự động hiện mới đạt khoảng 800.000 trong tổng số 3,5 triệu phương tiện là chưa đạt được như mục tiêu.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành thu phí tự động không dừng tại các dự án cao tốc do VEC quản lý sang năm 2020.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại có giải pháp để hỗ trợ, tái cơ cấu khoản vay; Giữ nguyên nhóm nợ (không chuyển thành nợ xấu – PV) cho vay các dự án BOT do bị ảnh hưởng bởi chính sách không tăng phí, khiến hụt doanh thu, tạo điều kiện để thúc đẩy ký hợp đồng dịch vụ thu phí tự động.

Dự án thu phí tự động giai đoạn 1 được Bộ GTVT ký hợp đồng BOO với Cty VETC, thực hiện lắp đặt và vận hành thu phí tự động tại 44 trạm, bao gồm 26 trạm trên quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (phải xong trong năm 2018) và 18 trạm trên các tuyến cao tốc và các quốc lộ khác được bổ sung vào dự án.

Đến nay công ty VETC mới lắp đặt vận hành 25 trong số 26 trạm trên quốc lộ 1, đường HCM  qua Tây Nguyên, và 13 trạm trên các tuyến quốc lộ khác. Dự án thu phí tự động giai đoạn 2 thực hiện ở 33 trạm thu phí nhưng tới nay liên danh nhà đầu tư vẫn chưa lập được doanh nghiệp để triển khai dự án. Trong khi đó, Thủ tướng giao lộ trình phải hoàn thành thu phí tự động trên toàn quốc trước ngày 31/12/2019.