Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) không đồng ý với đề nghị của Cục Hàng không Việt Nam về việc tạm dừng thu tiền sử dụng đường dẫn vào các nhà ga hàng không trên toàn quốc.

Sáng nay (24/1), Bộ GTVT phát đi thông cáo về phương án xử lý việc thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không, theo Zing.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không phối hợp với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xác định mục đích sử dụng đối với đất thương mại và đất công cộng trong khu vực cảng hàng không.

Nếu ACV sử dụng đất với mục đích kinh doanh thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trước ngày 5/2, Cục phải có văn bản báo cáo Bộ GTVT.

Việc ACV đang thu phí sử dụng đường dẫn vào cảng hàng không, Bộ GTVT nêu lý do “bác” đề xuất dừng thu phí vào sân bay.

Theo đó, việc ACV thu giá dịch vụ là cần thiết để bù đắp chi phí duy tu, bảo trì, bảo dưỡng, quản lý khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ khai thác các sân bay.

Bộ GTVT cho rằng, chưa đủ cơ sở để yêu cầu ACV thực hiện trước kiến nghị của Cục Hàng không xin tạm dừng thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không.

Trạm thu phí cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. HCM vẫn đang hoạt động (Ảnh: Quang Định).

Trước đó, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Hàng không Việt Nam ký văn bản gửi lên Bộ GTVT đề nghị Bộ này tạm dừng việc thu tiền sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không.

Cục Hàng không khẳng định, giá dịch vụ chuyên ngành hàng không hiện được quản lý theo quy định của Luật Hàng không dân dụng và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Hiện, giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ôtô, đưa, đón trả khách tại các cảng hàng không không được quy định trong danh mục giá. Đây là dịch vụ phi hàng không, không thuộc danh mục giá dịch vụ do Bộ GTVT định giá, khung giá.

Trước đề nghị trên, lãnh đạo ACV cho hay, nếu Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không thì ACV sẽ ngay lập tức dừng thu.

ACV là đơn vị được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý hệ thống 21 cảng hàng không trên cả nước. Tổng công ty được Bộ GTVT giao thực hiện đầu tư và quản lý khai thác các hạng mục chính trong kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay…

ACV còn được giao đầu tư hệ thống đường tầng, đường giao thông nội cảng, sân đỗ ôtô để kết nối giữa vận tải công cộng và vận tải hàng không, đảm bảo việc khai thác đồng bộ hạ tầng cảng hàng không, sân bay.

Cảng hàng không trên cả nước đang được thu phí ôtô ra vào sân bay, dù Thanh tra Chính phủ kết luận việc thu phí này là sai. Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) “bỏ túi” 600-650 triệu đồng/ngày từ việc thu phí này, theo Tuổi Trẻ.

Khôi Minh